8 tàu Trung - Nhật dàn trận 1 "chọi" 1 ở Senkaku

  • 13/09/2013 06:33
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11-09 vừa qua, tròn 1 năm sự kiện Nhật Bản “Quốc hữu hóa” các đảo ở khu vực Senkaku, 4 tàu cảnh sát biển Trung Quốc xếp hàng dọc tiến vào Senkaku, 4 tàu tuần duyên của Nhật Bản cũng lập tức dàn đội hình giám sát tạo thành những cặp đấu 1-1.

Máy bay của hãng tin Nhật Bản Kyodo News cất cánh từ sân bay Naha đã tức tốc bay ra Senkaku và chụp được những hình ảnh hết sức quý giá. 4 tàu tuần duyên của Trung Quốc cũng xếp hàng dọc di chuyển song song với 4 tàu cảnh sát biển, cách khoảng vài trăm mét.

Máy bay cất cánh hướng về phía tây được khoảng 50 phút, xuyên qua các đám đã có thể thấy được các vách đá dốc đứng của Senkaku. Cách Senkaku khoảng 30km về phía tây nam, có thể quan sát được 4 tàu Trung Quốc, dọc thân là những vạch màu đỏ, xanh với dòng chữ “Cảnh sát biển Trung Quốc” nổi bật trên nền sơn trắng.

8 tàu Trung - Nhật dàn trận 1 "chọi" 1 ở Senkaku ảnh 1
Đội hình "diễu hành" vòng quanh Senkaku của tàu công vụ Trung - Nhật


"Hải cảnh 2350” là chiếc đi đầu trong biên đội 4 tàu Trung Quốc, đuôi con tàu này có 1 sàn đỗ trực thăng, phía đuôi có treo Quốc kỳ Trung Quốc. Tiếp theo là 3 tàu "Hải cảnh 1115”, "Hải cảnh 2112” và "Hải cảnh 2506”, 3 tàu này giữ cự ly rất đều, cách nhau khoảng vài trăm mét. Theo tin cho biết, khi 4 chiếc tàu này tiến vào Senkaku thì 4 tàu cảnh sát biển khác mới rời khỏi khu vực này.

8 tàu Trung - Nhật dàn trận 1 "chọi" 1 ở Senkaku ảnh 2
2 tốp tàu chạy song song cách nhau vài trăm mét


Kyodo News cho biết, 4 tàu tuần duyên Nhật cũng xếp hàng dọc giống như tàu cảnh sát biển Trung Quốc, 2 tốp tàu này lấy Senkaku làm tâm và hành trình vòng quanh nó 1 vòng. Trong các tàu tuần duyên của Cục bảo vệ an ninh biển, dẫn đầu là tàu cảnh sát đặc biệt “Kii” thuộc Cục bảo vệ an ninh biển Wakayama, trên tàu có mang theo “Đội cảnh bị đặc biệt”, 2 tốp tàu Trung Quốc và Nhật Bản giữ cự li khoảng vài trăm mét, 1 kèm 1 hành tiến trên biển.

Tin cùng chuyên mục