75 năm Ngày truyền thống ngành Lưu trữ Việt Nam

  • 25/12/2020 15:27
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Sáng ngày 25-12 tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 Ngày truyền thống ngành Lưu trữ Việt Nam (3/1/1946-3/1/2020). Đây là dịp để những người đang công tác trong ngành Lưu trữ ôn lại chặng đường vẻ vang đã đi qua và cùng nhau xác định nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cho biết, ngay từ những ngày đầu tiên của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày 3 /1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Thông đạt số 1C-VP nhấn mạnh giá trị đặc biệt của tài liệu lưu trữ đối với phương diện kiến thiết quốc gia. Đối với ngành Lưu trữ Việt Nam, ngày 3 /1 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì vậy ngày này đã được chọn là Ngày Lưu trữ Việt Nam.

Trong nhiều năm qua, ngành Lưu trữ Việt Nam không ngừng trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt. ngành đã chủ động triển khai thực hiện Luật Lưu trữ, xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về công tác lưu trữ thống nhất, đồng thời tăng cường các giải pháp để bảo vệ an toàn và phát huy có hiệu quả giá trị tài liệu lưu trữ quốc gia, đặc biệt là trong việc đấu tranh khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

75 năm Ngày truyền thống ngành Lưu trữ Việt Nam ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu tại lễ kỷ niệm

Không dừng lại ở việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; hay đưa nhiều tài liệu có giá trị phục vụ các nhu cầu của xã hội và góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, ngành lưu trữ Việt Nam đã từng bước vươn mình, hội nhập với thế giới . Hiện nay, Lưu trữ Việt Nam là một trong 160 thành viên loại A trên tổng số 1.693 thành viên của ICA. Về hợp tác song phương, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác và ký kết các Biên bản ghi nhớ, Thỏa thuận hợp tác với các cơ quan lưu trữ của 10 nước trong khu vực và trên thế giới.

"Có thể nói, sứ mệnh của ngành Lưu trữ không chỉ đang gìn giữ những tài liệu, tư liệu lịch sử quốc gia mà còn có giá trị cho toàn nhân loại và đấy cũng là sứ mệnh chung của ngành Lưu trữ trên thế giới. Sứ mệnh của các lưu trữ Việt Nam là gìn giữ cho thế hệ tương lai những thông tin, tài liệu số đang ghi lại lịch sử thời kỳ hiện tại. Nói cách khác, xây dựng Lưu trữ số chính là sứ mệnh của ngành Lưu trữ trong bối cảnh Chính phủ điện tử, Chính phủ số", ông Đặng Thanh Tùng nói.

75 năm Ngày truyền thống ngành Lưu trữ Việt Nam ảnh 2

Triển lãm tư liệu "Quốc hiệu và kinh đô nước Việt trong tài liệu lưu trữ".

Với những thành công đã đạt trong suốt chiều dài 75 năm qua, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đã biểu dương những nỗ lực của tập thể ngành Lưu trữ Việt Nam và mong muốn các cán bộ của ngành lưu trữ tiếp tục đóng góp, cống hiến để thực hiện tốt công tác lưu trữ, phát huy những giá trị tài liệu lưu trữ, đưa tài liệu đến gần hơn với đông đảo quần chúng và đời sống xã hội.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng nhấn mạnh, công tác văn thư, lưu trữ có vai trò, giá trị vô cùng to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là sản phẩm của hoạt động lãnh đạo và quản lý và là nguồn thông tin gốc phản ánh một cách toàn diện đầy đủ, chân thực mọi mặt hoạt động của đời sống xã hội, của một quốc gia, một địa phương, một cơ quan, tổ chức (trực tiếp ghi lại). Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày 03 tháng 01 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Thông đạt số 1C/VP để chỉ đạo việc quản lý công tác công văn giấy tờ và công tác lưu trữ của Nhà nước. Bước đầu thể hiện sự quan tâm đúng đắn và kịp thời của Đảng và Nhà nước đối với việc quản lý công tác công văn giấy tờ và công tác lưu trữ. Đồng thời đây cũng là tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt quá trình xây dựng hệ thống cơ quan quản lý và chế độ quản lý công tác công văn giấy tờ và công tác lưu trữ ở các giai đoạn tiếp theo.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Lưu trữ, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tổ chức trưng bày tài liệu mang chủ đề "Quốc hiệu và kinh đô nước Việt trong tài liệu lưu trữ".

Trưng bày giới thiệu đến công chúng những mộc bản quý (Di sản tư liệu thế giới Mộc bản triều Nguyễn) và một số tài liệu lưu trữ có nội dung về Quốc hiệu và Kinh đô của nước ta từ thời Hùng Vương dựng nước cho đến nay. Đây là những tư liệu lịch sử, bằng chứng thể hiện khát vọng, ý chí độc lập, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc của các bậc tiền nhân nước Việt.

Tin cùng chuyên mục