728 mạng xã hội được cấp phép, nhiều trang vẫn cố tình vi phạm

  • 06/12/2020 07:16
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài

ANTD.VN -  Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PT-TH&TTĐT, Bộ TT-TT) cho biết, dù đã được cơ quan quản lý chấn chỉnh nhưng một số mạng xã hội vẫn để xảy ra sai phạm trong quá trình hoạt động.

728 mạng xã hội được cấp phép, nhiều trang vẫn cố tình vi phạm ảnh 1

Mạng xã hội hoạt động phải tuân thủ quy định của pháp luật

Mạng xã hội đã trở thành phương tiện truyền thông khá phổ biến, phát triển mạnh mẽ trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Theo Cục PT-TH&TTĐT, cả nước có 728 mạng xã hội đã được Bộ TT-TT cấp phép. “Phần lớn các mạng xã hội đều hoạt động tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành và các quy định của giấy phép đã được cấp. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, rà soát, một số trang mạng xã hội vẫn để xảy ra tình trạng sai phạm trong quá trình hoạt động”- Cục PT-TH&TTĐT cho hay.

Theo đó, sai phạm phổ biến nhất là một số mạng xã hội cung cấp thông tin tổng hợp trên trang. Mặc dù cơ quan quản lý đã nhiều lần chấn chỉnh, thậm chí xử phạt vi phạm hành chính, song tình trạng này vẫn tiếp diễn, chưa có nhiều chuyển biến tích cực.

Nhiều tổ chức, doanh nghiệp lại thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội trên cùng một tên miền, không có sự tách biệt rõ ràng, gây nhầm lẫn cho người xem. Bên cạnh đó, một số mạng xã hội được cấp phép cung cấp cả thông tin điện tử tổng hợp, đăng nhiều bài viết được trích dẫn nguồn tin từ nhiều cơ quan báo chí.

Trong khi đó, nhiều mạng xã hội lại chưa triển khai đầy đủ các biện pháp về kỹ thuật trong quản lý trang; Không thực hiện đăng ký, lưu trữ thông tin cá nhân của thành viên theo quy định, gồm: Họ và tên; ngày, tháng, năm, sinh; số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp; số điện thoại và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trong trường hợp người sử dụng Internet dưới 14 tuổi và chưa có chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu, người dám hộ hợp pháp quyết định việc đăng ký thông tin cá nhân của người dám hộ theo quy định tại điểm này để thể hiện sự cho phép và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đăng ký đó.

Dưới hình thức khác, nhiều mạng xã hội còn cho phép người sử dụng đăng ký thành viên thông qua tài khoản Facebook, Google; cho phép người sử dụng dưới 14 tuổi đăng ký thành viên nhưng không có sự giám hộ hợp pháp của người lớn…

Những vi phạm trên có thể khiến các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là các phần tử xấu lợi dụng để nói xấu, bôi nhọ, tung tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến nhiều cá nhân, tổ chức, tác động tiêu cực đến dư luận xã hội.

Cục PT-TH&TTĐT khẳng định sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đảm bảo mạng xã hội phát triển đúng quy định của pháp luật.

Từ đầu năm đến nay, Cục PT-TH&TTĐT đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 tổ chức, doanh nghiệp do có các hành vi vi phạm trong hoạt động thiết lập mạng xã hội với tổng số tiền xử phạt 105 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục