700 du học sinh trong đó có sinh viên Việt Nam "mất tích" tại Nhật Bản

  • 20/03/2019 23:25
  • 0 bình luận
  • Đức Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Nhật Bản đã khẩn trương điều tra vụ "mất tích" hàng loạt của sinh viên nước ngoài tại trường Đại học Phúc lợi xã hội Tokyo.
700 du học sinh trong đó có sinh viên Việt Nam "mất tích" tại Nhật Bản

Đại học Phúc lợi xã hội Tokyo cho biết đã mất liên lạc với khoảng 700 trong số 2.600 sinh viên nước ngoài theo học tại cơ sở Oji, khu Kita, Tokyo. Những sinh viên này có quốc tịch Việt Nam, Trung Quốc, Nepal và một số nước khác và hiện tại đã bị xóa tên khỏi danh sách sinh viên theo học tại trường.

Việc mất liên lạc với sinh viên đã xảy ra từ các năm trước và có xu hướng gia tăng. Ngôi trường tư thục này thừa nhận có 264 trường hợp sinh viên biến mất tương tự trong năm 2016 và 493 sinh viên trong năm 2017. Một số sinh viên có đến lớp vài lần, sau đó ngừng đóng học phí và biến mất hoàn toàn.

Tổ chức Dịch vụ sinh viên Nhật Bản JASSO cho biết tính đến 1-5, trường đại học này có 5.133 sinh viên nước ngoài theo học trên tổng số 8.000 sinh viên. Đây là cơ sở đào tạo có số lượng sinh viên nước ngoài lớn thứ hai Nhật Bản, chỉ sau Đại học Waseda với 5.412 sinh viên.

Trả lời trước báo giới, Bộ trưởng bộ Tư pháp Nhật Bản, ông Yamashita Takashi cho biết cần siết chặt hơn nữa việc kiểm tra cư trú cá nhân, đảm bảo các sinh viên nước ngoài được học tập trong môi trường phù hợp nhất. Ông cũng đang xem xét phối hợp với Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ để thực hiện khảo sát về vấn đề cư trú tại các trường đại học.

Nhiều chuyên gia cho rằng động thái này có thể sẽ gây khó khăn cho sinh viên nước ngoài muốn gia hạn hoặc chuyển đổi thị thực tại Nhật Bản.

Theo Japan Today

Tin cùng chuyên mục