7 điều có thể bạn chưa biết về cựu Tổng thống Xô Viết Mikhail Gorbachev

  • 04/03/2016 17:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Ngày 2-3 vừa qua, vị Tổng thống đầu tiên và cũng là cuối cùng của đất nước Xô Viết Mikhail Gorbachev đã bước qua sinh nhật lần thứ 85. Nhân dịp này, hãng Sputnik đã tiết lộ 7 điều có thể bạn chưa biết về vị cựu lãnh đạo này.

Vị tổng thống đầu tiên và cũng là cuối cùng của đất nước Xô Viết Mikhail Gorbachev

Vị tổng thống đầu tiên và cũng là cuối cùng của đất nước Xô Viết Mikhail Gorbachev

Thông thường, ngày sinh nhật của những chính trị gia từng ở cương vị cao như thế cũng là dịp vui chung cho cả quốc gia,  tuy nhiên, trong trường hợp ông Gorbachev, điều này đã không xảy ra. Cho tới hôm nay vẫn còn không ít người Nga “oán” ông vì tội đã làm tan vỡ Liên Xô, và đẩy không chỉ riêng nước Nga mà cả thế giới vào một thực trạng bất ổn.

Đành rằng việc Liên Xô tan rã đã tạo nên một cục diện mới trên chính trường quốc tế, nhưng cho tới hôm nay, không ai dám chắc rằng, những gì đang diễn ra thực sự tốt đẹp hơn những gì đã có trong quá khứ.

Người Nga thì vậy, nhưng người phương Tây rất hài lòng với những việc mà ông Gorbachev đã làm những năm cuối thập niên thứ 8 thế kỷ XX . Ông đã được hàng triệu người trên thế giới ca ngợi.

Giờ đây, gần 25 năm sau khi Liên Xô sụp đổ, ông vẫn là một trong những chính trị gia nổi tiếng trên thế giới.

Nhưng có một vài điều bí ẩn mà nhiều người có thể chưa biết về cựu lãnh đạo này. Hãng Sputnik ngày 3-3 đã tiết lộ 7 điều thú vị về con người này:

1. Đóng quảng cáo cho Pizza Hut và Louis Vuitton

Năm 1997, Mikhail Gorbachev cùng với cháu gái 10 tuổi xuất hiện trên truyền hình trong một quảng cáo cho chuỗi nhà hàng ăn nhanh Pizza Hut tại Hoa Kỳ. Người đại diện của Gorbachev cho biết, cựu lãnh đạo này đã nhận được rất nhiều lời mời đóng quảng cáo, và ông ấy đồng ý đóng quảng cáo cho nhà hàng Pizza Hut để có tiền phục vụ cho cơ sở nghiên cứu của mình. Đồng thời, Gorbachev nói thêm rằng, ông luôn mong muốn thúc đẩy một cái gì đó không chỉ về tiêu thụ mà còn về xã hội hóa.

Năm 2007, cha đẻ của sự cải tổ chế độ kinh tế và chính trị của Liên Xô đã được mời đóng vai chính trong chiến dịch quảng cáo cho thương hiệu thời trang Pháp Louis Vuitton (LV). Gorbachev vào vai một người đàn ông sang trọng, đi du lịch xung quanh Berlin trong một chiếc Limousine, với một chiếc túi LV đặt bên cạnh mình.
Ông Gorbachev đóng quảng cáo cho nhãn hàng thời trang Pháp Louis Vuitton

Ông Gorbachev đóng quảng cáo cho nhãn hàng thời trang Pháp Louis Vuitton

Ông Gorbachev đóng quảng cáo cho nhãn hàng thời trang Pháp Louis Vuitton

2. Giành được một giải Grammy

Năm 2004, Mikhail Gorbachev giành được một giải thưởng Grammy cho album "Peter và Wolf", đây là dự án âm nhạc thể loại trẻ em mà ông đã hợp tác cùng với người đồng chiến thắng là cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và nữ diễn viên người Ý Sophie Loren.

3. Giải thưởng Nobel Hòa bình

Năm 1990, Mikhail Gorbachev đã được trao giải Nobel Hòa bình vì ông "đã góp phần đáng kể chấm dứt Chiến tranh Lạnh, bình thường hóa quan hệ giữa Liên Xô và phương Tây”.

4. Được trao tặng “Huân chương Tự do” của Mỹ

Trong năm 2008, Hiến pháp Trung tâm quốc gia Hoa Kỳ đã trao tặng “Huân chương Tự do” cho Gorbachev với "vai trò dũng cảm" trong việc chấm dứt Chiến tranh Lạnh.

Đích thân cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush trao huân chương cho ông Govbachev tại một buổi lễ kỷ niệm 20 năm sự sụp đổ của Bức tường Berlin.

5. Đóng vai phụ xuất sắc trong một bộ phim nổi tiếng

Năm 1993, Mikhail Gorbachev đã đóng một vai nhỏ rất thành công trong bộ phim "Faraway, So Close!" mà đạo diễn người Đức Win Wenders đã mời ông tham gia với tư cách diễn viên khách mời.

Đồng thời, Gorbachev cũng đã xuất hiện trong một số phim tài liệu.

6. Bức tường Berlin sụp đổ

Không giống các lãnh đạo Liên Xô trước đây, Gorbachev nổi tiếng khi tuyên bố rằng, các nước Đông Âu có quyền tự quyết về số phận của họ. Tuyên bố đã mở đường cho sự sụp đổ của chính quyền Đông Đức. Bởi vậy, cựu lãnh đạo Liên Xô này đóng một vai trò quan trọng trong việc thống nhất nước Đức, đặc biệt là sự sụp đổ của Bức tường Berlin.

7. Đến thăm nhà máy điện hạt nhân Chernobyl

Vào tháng 2-1989, Mikhail Gorbachev và vợ Raisa lần đầu tiên đến thăm nhà máy điện Chernobyl.

Vào tháng 2-1989, Mikhail Gorbachev và vợ Raisa lần đầu tiên đến thăm nhà máy điện Chernobyl.

Giai đoạn nắm quyền của ông Gorbachev đã xảy ra sự cố phát nổ của lò phản ứng ở Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl. Đây là thảm họa hạt nhân lớn nhất trong thời bình, và để lại di chứng nặng nề cho dù hơn 1/4 thế kỷ đã trôi qua.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục