7 dấu hiệu nguy hiểm của phổi

  • 28/12/2010 06:52
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
(ANTĐ) - Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (viết tắt là COPD) được coi là sát thủ vô hình và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất là người hút thuốc lá hoặc những người thường xuyên hít phải khói bụi từ các chất đốt, hơi và khí độc. Hãy tìm hiểu 7 dấu hiệu cho thấy phổi đang có “vấn đề” này.

7 dấu hiệu nguy hiểm của phổi

(ANTĐ) - Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (viết tắt là COPD) được coi là sát thủ vô hình và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất là người hút thuốc lá hoặc những người thường xuyên hít phải khói bụi từ các chất đốt, hơi và khí độc. Hãy tìm hiểu 7 dấu hiệu cho thấy phổi đang có “vấn đề” này.

7 dấu hiệu nguy hiểm của phổi ảnh 1

Khó thở

Ai đó bất ngờ để ý rằng bị khó thở dù chỉ đi vào phòng tắm, rồi khi đang leo cầu thang hoặc tập thể dục đều gặp khó khăn để hít một hơi thật sâu. Nếu cảm thấy khó thở sâu, hãy hỏi bác sỹ để có xét nghiệm chức năng phổi. Những dấu hiệu như trên cho thấy không loại trừ mắc bệnh COPD vì tổn thương ở phổi là một tiến trình không thể đảo ngược, chỉ có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh mà thôi. Với hệ thống đường dẫn khí bị tắc nghẽn dần, diện tích trao đổi khí ngày càng thu hẹp. Khi đã nặng, bệnh nhân khó thở ngay cả khi làm vệ sinh cá nhân, biến chứng tâm phế mạn và tử vong trong những đợt suy hô hấp cấp.

Ho mãn tính

Ho liên tục hoặc kéo dài trở thành mãn tính cũng nên kiểm tra chức năng phổi. COPD gây sưng tấy các ống phế quản và các túi nhỏ được gọi là phế nang làm cho chúng ít linh hoạt và đàn hồi hơn. Khi đó, các thành của đường dẫn khí dày lên, tạo ra nhiều chất nhờn hơn bình thường. Ho có đờm, bất kỳ là đờm màu gì, có thể là dấu hiệu tình trạng đang xấu đi. 

Đau đầu buổi sáng

Một trong những triệu chứng bí ẩn của COPD là thức dậy sau giấc ngủ đêm với một cơn nhức đầu âm ỉ. Lý do là nếu không thở đủ sâu vào ban đêm, lượng khí carbon dioxide tích tụ lại khiến mạch máu não giãn ra, dẫn đến nhức đầu. Nhiều người không nghĩ đau đầu liên quan đến COPD mà chỉ cho là một triệu chứng riêng. Khi nguyên nhân cơ bản được điều trị, đảm bảo người ta có đủ ôxy trong phổi khi ngủ, những cơn đau đầu sẽ biến mất.

Sưng mắt cá chân

Khi COPD tiến triển, nó sẽ đi kèm với suy tim bởi hệ thống tuần hoàn không nhận đủ ôxy cần thiết. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ chất lỏng, mà dễ dàng nhận ra là sưng bàn chân và mắt cá chân. Nguyên nhân, khi tim không thể bơm đủ máu để cung cấp cho gan và thận, chúng không thể thực hiện chức năng cần thiết là thải độc và loại bỏ chất lỏng. Kết quả là bị phù thũng như kiểu ngồi nhiều trên máy bay hay chân của phụ nữ mang thai.

Khó ngủ hoặc hay buồn ngủ

Hãy tự hỏi bạn có phải chồng nhiều gối lên để đặt ngực và đầu cho dễ thở hơn khi ngủ hay không. Nhiều người thức dậy cảm thấy không khỏe hoặc thậm chí chóng mặt. Họ không nhận ra là nếu nằm trên một mặt phẳng, phổi sẽ phải làm việc khó khăn hơn nên nhiều người bị COPD khó có thể ngủ sâu. Bệnh nhân COPD cũng thường mắc chứng ngưng thở khi ngủ và trào ngược dạ dày thực quản, tất cả đều không tốt cho một giấc ngủ sâu khiến cho cả ngày lúc nào cũng thấy buồn ngủ.

Ngực dạng thùng

Một trong những bài kiểm tra chính thức đối với bệnh COPD là theo dõi bệnh nhân khi nâng cánh tay lên trên đầu. “Ngực dạng thùng” là hình dạng đặc biệt về giải phẫu - một triệu chứng thứ cấp của COPD. Do viêm mãn tính, phổi nở ra và thúc đẩy cơ hoành đi xuống, do đó cơ hoành khó khăn hơn khi hoạt động bình thường. Thành ngực to ra khiến cơ ngực, cổ và cơ xương sườn yếu đi. Điều này xảy ra, người bị COPD khi ngồi vô thức chúi về phía trước, cánh tay đặt trên đầu gối hoặc đưa ra trước để cảm thấy thở dễ hơn.

Xanh tím môi và móng tay

Theo thời gian, nếu máu không lưu thông đủ ôxy đi khắp cơ thể, móng tay và đôi môi có thể chuyển sang xanh tím. Nguyên nhân: máu giàu ôxy có màu đỏ tươi, trong khi máu ít ôxy chuyển sang sẫm hoặc xanh. Màu tím thường xảy ra khi nồng độ ôxy trong máu giảm dưới 90%. 

Kết luận: Nếu bạn thức thường xuyên trong đêm do khó thở - ho, hoặc thức dậy vào buổi sáng cảm giác yếu và có thể có đau đầu, nên kiểm tra chức năng của phổi. Theo các chuyên gia y tế, cách phòng ngừa COPD hữu hiệu nhất là không hút và tránh hít phải khói thuốc lá, kế đến là hạn chế tối đa việc tiếp xúc với khói, bụi từ môi trường hay trong quá trình sản xuất.

Yến Chi

(Theo Care2)

Tin cùng chuyên mục