65% bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng - Thách thức với các bệnh viện

  • 14/05/2021 13:11
  • 0 bình luận
  • Hà Mai
  • In bài
ANTD.VN - Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong hơn 1.000 bệnh nhân đang điều trị, có 65% không triệu chứng, 29% có triệu chứng lâm sàng nhẹ. Điều này làm công tác kiểm soát dịch bệnh trở nên khó khăn hơn.

Tối 13/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 21 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi, nâng tổng số ca khỏi bệnh ở nước ta lên 2.657. Hiện có hơn 1.000 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại hơn 50 cơ sở y tế trên cả nước. Trong số này, có hơn 700 bệnh nhân phát hiện từ 27/4 đến nay.

Hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có số bệnh nhân đông nhất, với hơn 300. Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có hơn 130 bệnh nhân. Bắc Ninh, Bắc Giang đang điều trị lần lượt hơn 110 và hơn 80 bệnh nhân.

65% bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng - Thách thức với các bệnh viện ảnh 1

Nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 không có triệu chứng ho, sốt

Trong chùm 7 ca đầu tiên ở Hà Nam, chỉ có duy nhất ông bố của bệnh nhân chỉ điểm (BN2899) là có triệu chứng, số còn lại không có triệu chứng. Tương tự như vậy, chùm ở Vĩnh Phúc, trong số 8 ca đầu tiên chỉ có 1 ca có triệu chứng. Điều này rất khó nếu chỉ chờ vào triệu chứng mới phát hiện ca bệnh.

Đặc biệt với biến chủng B.1.617 Ấn Độ có khả năng lây lan rất nhanh nhưng rất nhiều bệnh nhân lại không có triệu chứng viêm đường hô hấp như sốt, ho, khó thở. Vì vậy nếu chỉ đo thân nhiệt, hỏi dịch tễ, rất khó phát hiện người dương tính.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19, cũng nhấn mạnh các bệnh nhân không có triệu chứng gây khó khăn cho việc sàng lọc khi họ đến viện. Nhiều trường hợp đã được chụp X-quang phổi cũng không phát hiện ra tình trạng viêm phổi do virus. Đến khi được phát hiện thì dịch đã bùng phát.

Một bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho rằng, vì không có triệu chứng nên nhiều người bệnh không nghĩ mình có bệnh trong khi bệnh vẫn tiến triển âm thầm. Chỉ có một số bệnh nhân tới ngày thứ 9-10 bệnh nặng lên, nếu họ mới đến bệnh viện thì mới "bắt được những ca chỉ điểm đó" (xét nghiệm dương tính Covid-19 vì có triệu chứng) khi đó sẽ muộn mất 2-3 chu kỳ lây nhiễm.

Cũng vì không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, một số bệnh nhân không đến bệnh viện để xét nghiệm, họ di chuyển thoải mái nên khó kiểm soát.

Điều đặc biệt nữa là sang ngày thứ 9-10 thì một số người xét nghiệm SARS-CoV-2 đã trở về âm tính. Điều này đòi hỏi người thầy thuốc phải đủ nhạy cảm lâm sàng để truy đến cùng những dấu hiệu, và tổ chức sàng lọc. Nếu bệnh viện để lọt các ca nhiễm Covid-19 sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng.

Vì vậy chỉ có xét nghiệm diện rộng mới phát hiện được ca bệnh Covid-19. Bộ Y tế cũng nhiều lần yêu cầu các bệnh viện phải tăng cường năng lực xét nghiệm, mở rộng đối tượng xét nghiệm.

Tin cùng chuyên mục