6 cầu thủ Đồng Nai bị khởi tố tội "Đánh bạc và tổ chức đánh bạc"

  • 29/07/2014 13:38
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Không phải tội danh "Hối lộ, nhận hối lộ" như thông tin ban đầu, 6 cầu thủ Đồng Nai tham gia dàn xếp tỷ số trận Than Quảng Ninh - Đồng Nai (tỷ số 5-3) hôm 20-7, đã bị khởi tố về tội danh "Đánh bạc và tổ chức đánh bạc".

Gần 10 ngày sau khi vụ việc bị phanh phui, hôm nay 29-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thông báo đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "Đánh bạc và tổ chức đánh bạc" đối 4 đối tượng gồm Trần Văn Ba (trú phường Tân Hiệp, TP Đồng Nai), Nguyễn Phúc Thuận (trú phường Long Bình, TP Đồng Nai), Đỗ Hoàng Hà (trú phường Tân Hiệp, TP Đồng Nai), Trần Đình Hải (trú huyện Định Quán, Đồng Nai) và 6 đối tượng là cầu thủ CLB bóng đá Đồng Nai gồm Nguyễn Đức Thiện, Phan Lưu Thế Sơn, Nguyễn Thành Long Giang, Hà Niệm Tiến, Đinh Kiên Trung, Phạm Hữu Phát.

Trước đó vào tối 20-7, ngay sau trận đấu Than Quảng Ninh - Đồng Nai, nhóm cầu thủ Đồng Nai đã bị cơ quan công an triệu tập, lấy lời khai. Ngày 22-7, cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với 10 đối tượng nói trên.


6 cầu thủ Đồng Nai bị khởi tố tội "Đánh bạc và tổ chức đánh bạc" ảnh 1
Các cầu thủ Đồng Nai đối mặt tương lai mịt mờ

Thông tin từ cơ quan điều tra cho hay, qua nắm tình hình đã phát hiện một nhóm đối tượng xã hội móc nối với một số cầu thủ các đội bóng trong giải V-League nhằm giàn xếp tỉ số, kết quả trận đấu hoặc hiệp đấu để đánh bạc, tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá. 

Các đối tượng đã mua chuộc các cầu thủ Đồng Nai để dàn xếp bán tỉ số các trận đấu dưới hình thức bán theo tài-xỉu với số tiền hàng trăm triệu đồng. Ngoài trận Than Quảng Ninh - Đồng Nai bị phát hiện làm độ với số tiền 400 triệu đồng, điều tra ban đầu cho biết các cầu thủ Đồng Nai còn tham gia làm độ ở một số trận đấu khác, có trận lên tới 800 triệu đồng.

Như vậy chỉ trong vòng 4 tháng, bóng đá Việt Nam chấn động bởi 2 vụ dàn xếp tỷ số của 9 cầu thủ Ninh Bình và 6 cầu thủ Đồng Nai. 9 cầu thủ trực tiếp tham gia đã bị bắt giữ. Cơ quan công an cũng đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với các đối tượng trên, cùng với tội danh "Đánh bạc và tổ chức đánh bạc".

Cơ quan điều tra cho biết thêm, vụ tiêu cực của nhóm cầu thủ V.Ninh Bình sẽ được xét xử vào tháng 8 tới, trong khi vụ Đồng Nai đang mở rộng điều tra và sẽ đưa ra xét xử trong thời gian sớm nhất.

Căn cứ vào quy định tại Điều 248 và 249 của Bộ luật Hình sự, các cầu thủ Ninh Bình, Đồng Nai bị khởi tố về tội danh "Đánh bạc và tổ chức đánh bạc" sẽ phải đối mặt với mức án từ 2-10 năm tù.

Tin cùng chuyên mục