500 xe nông sản ùn ứ tại Tân Thanh: Xe không có hàng qua cửa khẩu cũng bị phía Trung Quốc kiểm tra

  • 21/10/2019 11:05
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Do Trung Quốc thay đổi phương thức kiểm tra nên những ngày qua, khoảng 500 xe tải hàng nông sản của Việt Nam bị ùn ứ kéo dài tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn.

Báo cáo của UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, hiện tượng các xe hàng nông sản dồn về cửa khẩu Tân Thanh tăng đột biến bắt đầu từ ngày 15/10.

Nếu như trước đây, trung bình số lượng xe chở hàng xuất khẩu thông quan khoảng từ 80-150 xe/ngày, thì nay tăng đột biến khoảng trên 250 xe/ngày, chủ yếu là quả Thanh Long và một số mặt hàng nông sản khác từ các tỉnh như Bình Thuận, Long An, Tây Ninh, Ninh Thuận, Gia Lai, Tiền Giang chở lên cửa khẩu… Tính đến nay, lượng xe còn xếp hàng chờ thông quan tại đây khoảng 500 xe, xếp hàng dài từ cửa khẩu Tân Thanh.

Có đến khoảng 500 xe tải chở nông sản xếp hàng chờ thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh

Có đến khoảng 500 xe tải chở nông sản xếp hàng chờ thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh

Hiện tượng các xe hàng nông sản ùn ứ khi làm thủ tục thông quan bắt nguồn từ ngày 12/10 khi lực lượng Hải quan Trung Quốc đưa vào áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình hàng hóa nhập khẩu.

Theo đó, lực lượng chức năng phía Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra, giám sát tại cổng kiểm soát số 1 đối với phương tiện ô tô, kể cả xe không hàng và có hàng của Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh vào Trung Quốc, như việc gắn camera, máy soi... để kiểm tra xe hàng tại cổng xe nhập cảnh.

Điều này khiến thời gian làm thủ tục thông quan tăng đáng kể. Trước đây việc thông quan không quá 2 phút/xe thì nay mất khoảng 6-7 phút/xe và trung bình một ngày tối đa chỉ thông quan được 120-150 xe, so với lúc cao điểm trước đây là 300 xe/ngày.

Sở Công Thương Lạng Sơn đã gửi thông báo khẩn tới các tỉnh phía Nam đang có nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đề nghị phối hợp, điều tiết lượng xe chở hàng về cửa khẩu. Ông Nguyễn Quốc Hải, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, cho biết từ ngày 12/10, lực lượng hải quan Trung Quốc đưa vào áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình hàng hóa nhập khẩu.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh lạng Sơn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị cần tăng cường thông tin, khuyến cáo tới các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xuất khẩu hoa quả qua Quảng Tây, Trung Quốc quản lý việc truy xuất nguồn gốc, cấp giấy chứng nhận xuất sứ hàng hóa (C/O); đồng thời, chủ động phối hợp doanh nghiệp Trung Quốc trong việc khai báo hải quan tránh ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu như hiện nay.

Theo ông Tiến, hiện Việt Nam có 9 mặt hàng nông sản được Trung Quốc nhập khẩu chính ngạch. Trong quá trình vận chuyển hàng hóa đã được bảo quản, chất lượng hàng hóa cơ bản đảm bảo yêu cầu.

Đề cập đến việc nông sản xuất khẩu qua Lạng Sơn năm nào cũng bị ùn ứ, có kế hoạch tái cơ cấu, thay đổi cây trồng, mùa vụ ông Tiến cho hay, trong quá trình tái cơ cấu Nông nghiệp đã tính đến yếu tố bất lời này, nhưng muốn làm được cũng cần phải có bước đi và thời gian.

“Chuyển dịch cơ cấu cây trồng, chuyển dịch mùa vụ bằng công nghệ cao, tạo ra những sản phẩm thay thế, có giá trị kinh tế cao hơn để tăng hiệu quả và cũng giải quyết được bài toán ùn ứ nông sản diễn ra hàng năm”- ông Tiến thông tin.

Tin cùng chuyên mục