5 năm mở rộng, Hà Nội bứt phá mạnh mẽ

  • 31/07/2013 13:59
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Kể từ dấu mốc lịch sử ngày 1-8-2008, đến nay sau 5 năm mở rộng, Hà Nội đã bứt phá mạnh mẽ về nhiều mặt.

Sáng 31-7, Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008 của Quốc hội (khóa XII) về điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính Thủ đô (1-8-2008/1-8-2013). Tới dự hội nghị có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh cùng các đồng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

5 năm mở rộng, Hà Nội bứt phá mạnh mẽ ảnh 1
Hạ tầng kỹ thuật và xã hội của Hà Nội mở rộng ngày càng phát triển


Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã có diễn văn đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội Khóa XII về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội. Bí thư Thành ủy cho biết, 5 năm qua, kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, ngày càng khẳng định vai trò trung tâm lớn về kinh tế của cả nước. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) chiếm trên 10% cả nước; tốc độ phát triển bình quân giai đoạn 2008-2012 đạt 9,51%, cao hơn 1,5 lần mức bình quân chung cả nước.

Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị; phát triển hạ tầng kỹ thuật và xã hội; xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, diện mạo Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại từng bước trở thành hiện thực. Văn hóa - xã hội Thủ đô tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được bảo đảm. Đặc biệt, thành phố đã thực hiện tốt yêu cầu đảm bảo ổn định chính trị; quốc phòng, an ninh được củng cố vững chắc; trật tự an toàn xã hội được giữ vững trong mọi tình huống.

Bên cạnh những thành tựu, Bí thư Thành ủy cũng thẳng thắn chỉ ra những yếu kém, khuyết điểm của công tác quản lý. Ông nói: “Chúng ta vui mừng, trân trọng trước mỗi thành công và tiến bộ; đồng thời cũng hàng ngày, hàng giờ chúng ta băn khoăn, trăn trở, tự phê bình nghiêm túc về những việc chưa làm được cùng với những yếu kém, khuyết điểm của mình”. 

Bí thư Thành ủy cho rằng, con đường phía trước đang mở ra với cả thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức, đòi hỏi chúng ta phải chủ động, năng động, tích cực, sáng tạo hơn nữa để không ngừng vươn lên; giải quyết tốt những nhiệm vụ cấp thiết trước mắt và những vấn đề cơ bản, chiến lược, lâu dài, để xây dựng, phát triển Thủ đô theo tinh thần Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ Thành phố.


5 năm mở rộng, Hà Nội bứt phá mạnh mẽ ảnh 2
Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hà Nội mở rộng cao hơn 1,5 lần bình quân chung cả nước

Nhìn lại sự kiện trọng đại, dấu mốc lịch sử quyết định quan trọng 1-8-2008, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, thực tiễn cho thấy, chủ trương mở rộng Thủ đô là hoàn toàn đúng đắn, với tầm nhìn xa, không chỉ với Hà Nội mà với sự phát triển của cả dân tộc. Chủ tịch Quốc hội nói: “Quyết định hợp nhất đã khiến sức mạnh của Hà Nội được nhân lên, tạo ra cơ hội, điều kiện và đem lại nguồn lực lớn cho Hà Nội phát triển. Hà Nội đã được nâng lên tầm vóc mới, phù hợp với sự phát triển chung của đất nước”.

Điểm lại những thành tựu của Hà Nội qua 5 năm mở rộng, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô. Ông đánh giá, nhưng thành tựu đó là toàn diện, từng bước tạo nên diện mạo mới cho Thủ đô, giúp thành phố chuyển mình mạnh mẽ.

Dù vậy, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý một số mặt hạn chế, yếu kém của Hà Nội sau mở rộng. Ông đề nghị thành phố không chủ quan, thỏa mãn với những gì đã đạt được, thẳng thắn nhìn nhận cũng những tồn tại, nghiêm túc làm rõ nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hiệu quả, kịp thời. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Hà Nội hôm nay, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, cũng còn không ít khó khăn, thách thức. Do đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô cần tiếp tục nỗ lực hết mình để đưa Hà Nội phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục