5 ca Covid-19 diễn biến nặng, cụ bà 79 tuổi rất nguy kịch phải chạy ECMO

  • 07/02/2021 18:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trong các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị trên cả nước, nặng nhất lúc này là cụ bà 79 tuổi Việt kiều Mỹ đã phải chạy ECMO ngày thứ 5.
5 ca Covid-19 diễn biến nặng, cụ bà 79 tuổi rất nguy kịch phải chạy ECMO ảnh 1

Các giáo sư tại buổi hội chẩn tuầ điểm cầu Hà Nội

Chiều nay, 7-2, các giáo sư hàng đầu Việt Nam hội chẩn toàn quốc bàn hướng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng, nhấn mạnh trong đợt dịch lần này, tỷ lệ bệnh nhân nặng không cao nhưng các thầy thuốc không được chủ quan.

"Bệnh nhân khó thở phải được coi là bệnh nhân nặng để phòng ngừa những diễn biến xấu" - GS Bình nói.

Hiện Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đang điều trị 116 bệnh nhân. Trong số này có 2 bệnh nhân nặng, 2 bệnh nhân còn sốt.

Ca nặng thứ nhất là BN1965, vào bệnh viện ngày 4-2. 2 ngày sau, do khó thở, trở nặng nhanh, bệnh nhân được đưa vào Hồi sức tích cực. Hiện tại bệnh nhân đang được thở oxy kính, có tổn thương phổi.

Hội đồng chuyên môn đề nghị bệnh viện cần xem xét có thêm một số xét nghiệm, bổ sung máy HFNC (máy thở oxy dòng cao - một dạng thở máy không xâm nhập. cần tăng sử dụng thuốc kháng virus...

5 ca Covid-19 diễn biến nặng, cụ bà 79 tuổi rất nguy kịch phải chạy ECMO ảnh 2

Hình ảnh buổi hội chẩn trực tuyến

Trường hợp thứ 2 được Bệnh viện dã chiến số 2 ở Hải Dương báo cáo hội chẩn là BN1863, nam giới, 58 tuổi.

Nam bệnh nhân này có tiền sử viêm gan B, đã được chuyển vào Hồi sức tích cực do khó thở tăng lên vào ngày 6/2. Hình ảnh chụp CT phổi cho thấy tổn thương phổi tăng lên nhiều hơn, bạch cầu tăng. Hiện bệnh nhân tỉnh, được thở HFNC.

Theo Hội đồng chuyên môn, nam bệnh nhân có diễn biến nhanh song các thầy thuốc tại Bệnh viện dã chiến số 2 ở Hải Dương đang đi đúng hướng trong phác đồ điều trị.

Tại Bệnh viện dã chiến số 1 đặt tại Trung tâm Y tế Chí Linh hiện có 30 bệnh nhân có tổn thương phổi. Các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân ổn định và được các chuyên gia tăng cường từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương theo dõi sát.

Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh hiện có 24 bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện đã báo cáo và xin ý kiến Hội đồng về BN1562, nữ 55 tuổi, ngày thứ 9 điều trị.

Hiện bệnh nhân đã đỡ mệt, cắt sốt, thở HFNC. Hội đồng chuyên môn đề nghị Bệnh viện duy trì điều trị, thay đổi tư thế nằm sấp cho bệnh nhân.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng báo cáo BN1536 đã trải qua 25 ngày điều trị và tiếp tục duy trì an thần, giãn cơ liều thấp, dinh dưỡng tĩnh mạch…

Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, bệnh nhân đã được áp dụng tất cả các biện pháp điều trị, kể cả ECMO ngày thứ 5. Đây là cụ bà 79 tuổi nhập cảnh từ Mỹ, có bệnh nền tăng huyết áp... Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã có chiến lược điều trị theo đúng phác đồ. Hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng rất nặng, nguy kịch.

Tin cùng chuyên mục