5 bệnh dễ tấn công người trẻ

  • 25/03/2017 05:18
  • 0 bình luận
  • ​Thanh Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Chúng ta đều biết rằng nguy cơ mắc bệnh mãn tính có xu hướng gia tăng theo tuổi tác. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy nhiều người trẻ tuổi đang phát triển các bệnh thường gặp ở tuổi già với tỷ lệ cao.

Trong khi bệnh tiểu đường tuýp 1 phổ biến ở trẻ em, thì bệnh tiểu đường tuýp 2 xảy ra ở người trẻ tuổi và thậm chí là trẻ nhỏ. Nghiên cứu cho thấy, những bệnh dưới đây ở độ tuổi 20, 30 và 40 tuổi rất dễ mắc. Trong đó, một số bệnh có nhiều khả năng gây tử vong sớm.

5 bệnh dễ tấn công người trẻ

Ung thư đại trực tràng

Theo một nghiên cứu năm 2017 của Viện Ung thư Quốc gia, Mỹ, một người sinh năm 1990 có nguy cơ phát triển ung thư ruột sớm gấp đôi và tăng gấp 4 lần nguy cơ phát triển ung thư trực tràng sớm hơn so với người sinh năm 1950.

Theo các nhà khoa học Bệnh viện Northwestern Chicago, nguyên nhân là do lối sống và môi trường, di truyền đối với nguy cơ ung thư đại trực tràng và 1/5 người Mỹ có tiền sử gia đình mắc. Các yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát được đối với ung thư đại trực tràng gồm hút thuốc, uống nhiều rượu, béo phì, lười vận động và chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh việc sàng lọc ung thư đại trực tràng bắt đầu ở tuổi 50, trừ khi bệnh nhân có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn. Do đó, điều quan trọng là phải biết các yếu tố nguy cơ của bạn để sàng lọc sớm. Ngoài ra, nếu trong gia đình có người thân bị ung thư đại trực tràng, có máu trong phân, đau bụng và táo bón dai dẳng hoặc tiêu chảy có thể là triệu chứng của ung thư đại trực tràng.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuýp 1, trong đó tuyến tụy không sản xuất ra insulin, thường được gọi là bệnh đái tháo đường ở trẻ em. Nhưng hiện nay, bệnh tiểu đường tuýp 2, trong đó cơ thể trở nên đề kháng với insulin nội tiết, xuất hiện ở người trẻ tuổi và thậm chí là trẻ em. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở thanh thiếu niên từ 10 đến 19 tuổi tăng khoảng 30,5% từ năm 2001 đến 2009. Trong khi đó, các trường hợp chẩn đoán ở người lớn từ 18 đến 44 tuổi liên tục tăng từ những năm 1980, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ.

Lupus

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ phát triển bệnh lupus lớn nhất. Nghiên cứu năm 2016 cho thấy, tỷ lệ tử vong tăng 67% ở người lớn mắc bệnh lupus hệ thống, con số này sẽ tăng lên 300% đối với những người dưới 40 tuổi.

Là một bệnh viêm mãn tính, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công mô và tế bào riêng, lupus có thể dẫn đến các biến chứng ở khớp, da, thận, tim, phổi và não. Các triệu chứng có thể khó xác định và phụ thuộc phần lớn vào mô hệ thống miễn dịch. Theo Lupus Foundation of America, một số dấu hiệu phổ biến của bệnh này gồm mệt mỏi, đau hoặc sưng khớp, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và ánh sáng.

Bệnh tim

Nếu bạn ở độ tuổi 20, 30 hoặc 40, nguy cơ bệnh tim, đau tim và đột qụy có thể cao            hơn. Theo Women's Heart Foundation, khoảng 19% phụ nữ Mỹ bị chứng đau tim ít hơn 65 tuổi. Vấn đề chính của nhóm này là thói quen cuộc sống. Ví dụ, Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ gần đây đã phát hiện ra những người sinh từ đầu những năm 1980 đến 2000 báo cáo là bị căng thẳng hơn bất cứ nhóm tuổi khác. Trong khi đó, thừa cân, béo phì hoặc mắc tiểu đường tuýp 2 (tất cả đều tăng ở người trẻ) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Dù bạn ở tuổi nào thì điều quan trọng là phải kiểm tra mức huyết áp và mức cholesterol định kỳ. 

Bệnh viêm ruột

Thường bị nhầm lẫn với hội chứng ruột kích thích, viêm ruột, gồm bệnh Crohn và viêm đại tràng loét, các bệnh tự miễn dịch gây ảnh hưởng đến ruột có thể dẫn đến các biến chứng gồm áp xe, tắc nghẽn và suy dinh dưỡng.

Mặc dù không có mối liên hệ giữa thực phẩm và bệnh viêm ruột, thuốc có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và giảm nguy cơ biến chứng trong tương lai. Bệnh viêm ruột thường được chẩn đoán ở những người từ 15 đến 25 tuổi. Bệnh làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, đó là lý do tại sao bệnh nhân thường trải qua sàng lọc ung thư đại tràng bắt đầu từ 8 đến 10 năm sau khi chẩn đoán.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm ruột tương tự như các triệu chứng của ung thư đại trực tràng, gồm phân có máu, đau dạ dày và giảm cân, nhưng cũng có thể gồm các phản ứng dị ứng, da hoặc mắt. Nếu bạn gặp những triệu chứng này, hãy xem gia đình bạn có ai mắc chứng bệnh này không và nhanh chóng đến các cơ sở y   tế để kiểm tra. Nghiên cứu  được công bố trên Tạp chí  Gastroenterology Hoa Kỳ năm 2015 cho thấy rằng có tiền sử gia đình làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi.

Theo USN

Tin cùng chuyên mục