42% điều dưỡng viên stress vì công việc, trên 70% từng bị bạo hành

  • 08/04/2018 09:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Một cuộc khảo sát thực hiện trên 287 điều dưỡng viên đang làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, có tới 42% điều dưỡng viên bị stress vì công việc…
Tỷ lệ điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nhi Trung ương bị stress do công việc rất cao

Tỷ lệ điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nhi Trung ương bị stress do công việc rất cao

Tại hội nghị khoa học Điều dưỡng nhi toàn quốc lần thứ 14 do Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tổ chức, một nghiên cứu về mức độ stress ở điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2017 đã được công bố.

Theo đó, nhóm nghiên cứu gồm TS Phạm Thị Hiền, Trần Văn Thơ, Bùi Thị Bích Thủy, Nguyễn Công Cường – Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện khảo sát trên 287 điều dưỡng viên làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương, thời gian khảo sát từ tháng 4 đến tháng 7-2017.

Kết quả cho thấy, có 42% điều dưỡng viên của bệnh viện bị mắc stress. Đáng chú ý, tỷ lệ điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nhi Trung ương bị mắc stress theo nghiên cứu này cao so với một số bệnh viện tại khu vực Hà Nội cũng như trên cả nước. Các điều dưỡng viên làm việc tại các khu vực khám bệnh và chịu đựng độ ồn cao hơn so với các điều dưỡng viên khác.

Theo nhóm nghiên cứu, điều dưỡng hiện là một ngành chịu nhiều áp lực cả trên phương diện thể chất và tinh thần. Tỷ lệ mắc stress ở điều dưỡng viên cao không chỉ làm suy giảm sức khỏe của điều dưỡng viên về thể chất lẫn tinh thần mà còn có thể gây ra một số hành vi không tốt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

Cũng tại hội nghị này, nhóm nghiên cứu khác của Bệnh viện Nhi Trung ương gồm TS Phạm Thu Hiền, ThS Đào Ngọc Phức, ThS Trịnh Văn Hạnh, ĐDCK 1 Bùi Thị Ngọc Ánh và ĐDCK 1 Đỗ Thị Hậu đã công bố “Nghiên cứu thực trạng bạo lực bệnh viện đối với điều dưỡng và một số yếu tố ảnh hưởng tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2017”.

Kết quả, qua khảo sát trên 300 đối tượng là các điều dưỡng làm việc tại các khoa lâm sàng của Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 4 đến tháng 7-2017 cho thấy, có tới 72,7 % điều dưỡng bị bạo lực trong 12 tháng qua; 65,3% điều dưỡng bị bạo lực lời nói và 23,7% điều dưỡng bị bạo lực thể chất.

Nghiên cứu cũng đưa ra kết luận, điều dưỡng làm việc tại khu vực cấp cứu, khám bệnh có nguy cơ bị bạo lực cao hơn 2 lần so với điều dưỡng các khu vực khác.

Tin cùng chuyên mục