39 cơ sở kinh doanh karaoke bị đình chỉ vẫn ngang nhiên hoạt động

  • 03/04/2018 17:03
  • 0 bình luận
  • Nhã Linh
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù Phòng Cảnh sát PCCC số 3 thuộc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động 39 cơ sở kinh doanh karaoke tại quận Nam Từ Liêm không đủ điều kiện an toàn PCCC, song bất chấp vi phạm, các cơ sở nói trên vẫn ngang nhiên hoạt động trong điều kiện mất an toàn, tiềm ẩn nguy cơ cháy...

Phớt lờ nguy hiểm cháy, nổ

Dường như chính quyền các phường Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì, Trung Văn, Tây Mỗ, Phương Canh, quận Nam Từ Liêm vẫn chưa nhìn thấy bài học nhãn tiền từ vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke số 68 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy khiến 13 người tử vong. Bởi lẽ, cho đến nay trong số 55 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thì có đến 39 cơ sở vi phạm an toàn PCCC.

Trước những vi phạm trên, Phòng Cảnh sát PCCC số 3, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã rà soát, lập danh sách cơ sở vi phạm an toàn PCCC báo cáo quận Nam Từ Liêm đề nghị có biện pháp mạnh xử lý, tránh những đáng tiếc xảy ra, đồng thời thực hiện quyết định tạm đình chỉ và đình chỉ không được phép hoạt động.

Lực lượng Cảnh sát PCCC số 3 cứu nạn, chữa cháy tại vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông

Lực lượng Cảnh sát PCCC số 3 cứu nạn, chữa cháy tại vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông

Trước những tồn tại tiềm ẩn về nguy cơ cháy, nổ, ngày 27-12-2017, ông Trần Thanh Long, Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo các phòng chức năng, UBND phường xử lý nghiêm túc, có biện pháp mạnh đình chỉ các cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm an toàn PCCC.

Tại văn bản chỉ đạo các phòng chức năng của UBND quận Nam Từ Liêm có nội dung quan trọng, chỉ đạo UBND phường kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với cơ sở vi phạm an toàn PCCC, xem xét trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ sở buông lỏng quản lý để xảy ra vi phạm điều kiện kinh doanh dịch vụ văn hóa.

Tuy nhiên, phớt lờ chỉ đạo của quận Nam Từ Liêm về yêu cầu giám sát các cơ sở kinh doanh karaoke không được hoạt động, cho đến thời điểm hiện tại vi phạm tại các cơ sở kinh doanh không những không được khắc phục mà còn ngang nhiên hoạt động, để khách hát trong hiểm họa luôn rình rập.

39 cơ sở kinh doanh karaoke bị đình chỉ vẫn ngang nhiên hoạt động ảnh 2

Vụ cháy quán karaoke tại phố Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy khiến hàng chục nhân viên thoát chết trong gang tấc

Quy trách nhiệm người đứng đầu cơ sở

Tại văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND phường xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, yêu cầu khắc phục các tồn tại, và xem xét trách nhiệm người đứng đầu buông lỏng quản lý đối với các cơ sở vi phạm điều kiện kinh doanh dich vụ văn hóa. Trách nhiệm phân công đã rõ, song đến nay hầu hết các cơ quan chức năng, UBND các phường vẫn chưa có động thái mạnh mẽ, quyết liệt. Tại buổi làm việc với bà Vũ Thị Hải Vân, Phó chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 thừa nhận các cơ sở kinh doanh vẫn lén lút hoạt động. Tuy nhiên để đình chỉ không hoạt động đối với các cơ sở karaoke, UBND phường đã báo cáo quận làm việc với các công ty cung cấp điện, nước để ngừng cung cấp.

Khi được hỏi về việc các cơ sở kinh doanh karaoke bị đình chỉ nhưng vẫn hoạt động, chính quyền có biện pháp gì để phòng ngừa hỏa hoạn xảy ra? - Bà Nguyễn Thị Hồng Phương, Phó chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 nói: “Phường vẫn đang kiểm tra, rà soát và sẽ xử lý nghiêm các cơ sở nói trên”.

Cơ sở kinh doanh vi phạm an toàn PCCC bị đình chỉ

Cơ sở kinh doanh vi phạm an toàn PCCC bị đình chỉ

Gần 2 tháng kể từ khi có danh sách các cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm trên địa bàn quận bị đình chỉ hoạt động, nhưng đến nay, các cơ sở vẫn tổ chức hát như bình thường. Còn các UBND phường vẫn… đang rà soát và loay hoay tìm biện pháp mạnh để ngăn chặn hiểm hỏa cháy nổ xảy ra.

Bà Vũ Thị Thanh Thúy, Phó trưởng Phòng văn hóa quận Nam Từ Liêm thừa nhận: “Mặc dù các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, tuy nhiên việc đình chỉ hẳn hoạt động của các quán là rất khó, bởi vì không thể có mặt ở quán 24/24h được. Chúng tôi đang phối hợp với các phường kiểm tra, nhận thấy một số cơ sở cũng đang khắc phục”.

Nhiều ngày thực tế tại địa bàn quận Nam Từ Liêm cho thấy, rất nhiều cơ sở có động thái đang cải tạo, khắc phục, tuy nhiên việc vừa hoạt động vừa sửa chữa sẽ dẫn đến nguy hiểm.

Cần có biện pháp mạnh xử lý các cơ sở vi phạm an toàn PCCC

Cần có biện pháp mạnh xử lý các cơ sở vi phạm an toàn PCCC

Trong hai năm 2016 và 2017 đã có hàng chục vụ cháy quán karaoke do các chủ quán vừa hàn, vừa hoạt động. Điển hình quán karaoke số 68 Trần Thái Tông, không tuân thủ quy định, bị đình chỉ nhưng vẫn lén lút hoạt động, cùng với đó là sửa chữa hàn cắt dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và cho đến nay vẫn là nỗi đau xót và bài học đắt giá của nhiều gia đình.

Hiểm họa về hỏa hoạn luôn rình rập đối với các cơ sở kinh doanh karaoke và nếu không may xảy cháy thì dễ dẫn đến tử vong cho nhiều người. Vậy, 39 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quận Nam Từ Liêm không đủ điều kiện an toàn, nhưng vẫn ngày đêm cho khách lên phòng hát thì đó là hiểm họa khôn lường và cần phải xử lý nghiêm.

Tin cùng chuyên mục