38% số mẫu dương tính, Bắc Giang đề xuất 4 bệnh viện dã chiến và đóng cửa một số nhà máy

  • 16/05/2021 08:03
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Số ca mắc Covid-19 tại Bắc Giang đang tăng chóng mặt, sáng nay có thêm 98 ca mới. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương xác nhận, số ca bệnh phát hiện chiếm tỷ lệ tới 37,9% trên tổng số mẫu tại một công ty…
38% số mẫu dương tính, Bắc Giang đề xuất 4 bệnh viện dã chiến và đóng cửa một số nhà máy ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương báo cáo với đoàn Bộ Y tế

Trước tình hình dịch khẩn cấp tại Bắc Giang, đêm qua (15-5), đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang để làm việc với địa phương.

Thông tin với đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, cho biết, tính đến 20h ngày 15-5, Bắc Giang ghi nhận 206 ca mắc Covid-19 (Sáng nay, 16-5, Bộ Y tế công bố thêm 98 ca mắc mới tại Bắc Giang – PV).

Hiện Bắc Giang có 3 vùng dịch. Tuy nhiên, vùng dịch ở công ty Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên) đang rất phức tạp. Đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

Ông Lê Ánh Dương cho biết, trước đó, qua test nhanh chiều tối 14/5 phát hiện 12 ca bệnh cùng một phân xưởng số 4. Sau 1 ngày lấy mẫu toàn bộ người lao động, số ca F0 tăng rất nhanh so với ngày đầu tiên, tăng 147 trường hợp. Số ca bệnh phát hiện chiếm tỷ lệ 37,9% trên tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả.

Tổng cộng từ 14/5 đến chiếu tối 15/5 đã có 159 ca dương tính với SARS- CoV-2, đều là công nhân của phân xưởng, chủ yếu là phân xưởng số 4, có 1 ca của phân xưởng 1 của công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, địa phương này sẽ xem xét cho dừng lại hoạt động của công ty không đủ điều kiện về phòng chống dịch. Tinh thần là không đóng cửa toàn bộ khu công nghiệp nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp nhỏ.

Hiện tại, tỉnh Bắc Giang đã thành lập Bệnh viện dã chiến số 3 và đã chuẩn bị phương án cho bệnh viện dã chiến số 4, 5 để tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19. Hai bệnh viện này đã được chuẩn bị đầy đủ điều kiện để khi cần thiết sẽ đưa vào sử dụng.

38% số mẫu dương tính, Bắc Giang đề xuất 4 bệnh viện dã chiến và đóng cửa một số nhà máy ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang

Tại buổi làm việc, các chuyên gia trong đoàn Bộ Y tế đã chia sẻ và đề nghị Bắc Giang làm tốt hơn công tác chống dịch, không chỉ trong khu công nghiệp mà cân truy vết cả trong cộng đồng.

“Dịch diễn biến phức tạp, chúng ta đừng chỉ để ý đến công ty mà “quên” mất truy vết cộng đồng. Chống dịch trong khu công nghiệp là đồng bộ và đi bằng 2 chân, vừa khu công nghiệp vừa cộng đồng” - PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương góp ý.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế sẽ điều Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đến Bắc Giang để hỗ trợ làm xét nghiệm.

Trước đó, Bộ Y tế đã cử một đoàn chuyên gia đến “cắm chốt” tại địa phương để hỗ trợ Bắc Giang phòng chống dịch, trong đó có lãnh đạo Viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Cục y tế Dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế và Bệnh viện Bạch Mai…

Về các giải pháp cụ thể, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bắc Giang có 4 vấn đề cần phải tập trung ngay.

Trong đó, tại khu công nghiệp, cần tiếp tục thực hiện phong toả, cách ly, khoanh vùng tốt, có biện pháp truy vết kiểm soát. Đối với các khu cách ly, thay vì cách ly dân sự, tỉnh cần giao cho Ban chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với quân khu sử dụng đơn vị quân đội để tổ chức khu cách ly, đảm bảo chặt chẽ.

Bộ Y tế cũng đồng tình với đề xuất của tỉnh Bắc Giang về việc chuẩn bị bệnh viện dã chiến thứ 4 song đề nghị trước mắt nên tận dụng cơ sở điều trị và mở rộng quy mô cơ sở đó để điều trị.

Cuối cùng, về phòng chống dịch trong cộng đồng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, cần phải hết sức cảnh giác bởi công nhân ngoài ở nhà máy cũng về nhà và tham gia vào sinh hoạt cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục