3 tiêm kích Nhật bám theo 2 máy bay ném bom Nga hơn 7 tiếng

  • 16/07/2013 20:02
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-7, Cục phụ tá giám sát của Nhật ra tuyên bố, trong ngày hôm đó Nhật đã cử máy bay tiêm kích lên giám sát 2 chiếc máy bay ném bom Tu-95MS và 1 chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga.

Theo sơ đồ đường bay do cục phụ tá giám sát của Nhật (tương đương bộ tổng tham mưu), 2 chiếc Tu-95MS này xuất phát từ phía đông bán đảo Triều Tiên tiến về phía không phận biển Nhật Bản, bay men theo vùng nhận biết phòng không của Nhật lên phía đông bắc. Khi đến ngang qua eo biển Soya ở khu vực Hokkaido, máy bay đổi hướng về khu vực Viễn Đông của Nga.

Người phát ngôn của cục phụ tá giám sát cũng  xác nhận, 1 chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga, sau khi xuất phát từ Viễn Đông đã bay xuyên qua eo biển Soya. Sau khi đến khu vực quần đảo Nam Kuril (Nhật Bản gọi là quần đảo Chishima), nó cũng đổi hướng bay về khu vực Viễn Đông của Nga.

3 tiêm kích Nhật bám theo 2 máy bay ném bom Nga hơn 7 tiếng ảnh 1
Hình ảnh máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga do Nhật công bố

Đề phòng trường hợp các máy bay này xâm phạm không phận nước mình, lực lượng tự vệ trên không của Nhật đã điều động 3 chiếc máy bay tiêm kích F-4 “Phantom” lên để ngăn chặn. Thời gian 2 bên bám đuổi nhau rất lâu, tới 7 tiếng 15 phút.

3 tiêm kích Nhật bám theo 2 máy bay ném bom Nga hơn 7 tiếng ảnh 2
Sơ đồ đường bay của Tu-95MS và Il-20 của Nga do Nhật công bố

Cùng ngày, bộ quốc phòng Nga cũng ra tuyên bố, bắt đầu từ ngày 13-7, các lực lượng vũ trang Nga tiến hành đợt diễn tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn diện rất lớn để nâng cao năng lực ứng phó với các tình huống khẩn cấp nên các hoạt động của không quân, hải quân tăng lên bất thường cũng là điều đương nhiên.

Bộ quốc phòng Nga cũng khẳng định các máy bay của họ không hề xâm phạm không phận của bất cứ quốc gia nào. Đặc biệt là khi 2 chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đang huấn luyện bay trên biển Nhật Bản thì bị 3 chiếc máy bay tiêm kích F-4 “Phantom” của Nhật và 1 chiếc F-15 Eagle của không quân Hàn Quốc bám đuôi. 

Theo Sankei Shimbun

Tin cùng chuyên mục