271 VĐV Nga được phê chuẩn dự Rio 2016

  • 06/08/2016 06:45
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã chấp thuận để 271 VĐV Nga dự Thế vận hội mùa hè - Rio 2016, điều có nghĩa có khoảng 70% VĐV trong danh sách ban đầu của xứ sở Bạch dương được đua tranh tại Đại hội thể thao lớn nhất hành tinh sau scandal doping.
Darya Klishina là nữ VĐV điền kinh duy nhất của Nga được phê chuẩn dự Rio 2016

Darya Klishina là nữ VĐV điền kinh duy nhất của Nga được phê chuẩn dự Rio 2016

Một ngày trước lúc diễn ra lễ khai mạc Olympic Rio 2016, IOC công bố danh sách 271 VĐV Nga sẽ đua tranh tại Thế vận hội mùa này. Như vậy, khoảng hơn 100 VĐV từ xứ sở Bạch dương đã bị loại khỏi Đại hội thể thao lớn nhất thế giới, 67 trong số đó là các VĐV của môn điền kinh.

IOC gần đây đã khước từ lời kêu gọi của các tổ chức chống doping cấm Đoàn thể thao Nga tham dự Olympic sau một báo cáo điều tra của Tổ chức chống doping thế giới (WADA) về những bằng chứng các VĐV xứ sở Bạch dương sử dụng chất kích thích có hệ thống và được cơ quan quản lý nhà nước “bật đèn xanh”.

Thay vào đó, IOC yêu cầu các liên đoàn thành viên kiểm tra cá nhân các VĐV xem họ có đủ tư cách tham dự Thế vận hội mùa hè hay không. Tổ chức thể thao lớn nhất thế giới đã thành lập một Ủy ban gồm 3 thành viên để xem xét lại toàn bộ vụ việc trước lúc đưa ra quyết định cuối cùng, có căn cứ vào tham vấn của một trọng tài thể thao độc lập.

“271 trong số 389 VĐV của Ủy ban Olympic quốc gia Nga đủ điều kiện tham dự Rio 2016” - IOC thông báo sau khi xem xét lại vụ việc.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga, Alexander Zhukov nói với các phóng viên rằng, 271 VĐV Nga đã được chứng nhận “trong sạch”. “Đây là thông tin tốt lành cho giới hâm mộ của Đoàn thể thao Nga” - ông Zhukov cho biết - “Các CĐV Nga tham gia đua tranh ở hầu hết trong số 28 môn thể thao tại Rio 2016, trong đó có quyền Anh, Judo, đua ngựa, bóng chuyền và golf”.

Đội Điền kinh của Nga vẫn bị cấm tham dự vì phán quyết đầu tiên của Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF). Chỉ có 1 người, VĐV nhảy xa tập luyện từ lâu tại Mỹ, Darya Klishina được IAAF tuyên bố là trong sạch bởi vì nữ VĐV này kiểm tra doping ở bên ngoài nước Nga.

Trong khi đó, Tòa án thể thao quốc tế (CAS) đã bác bỏ quy định của IOC cấm bất kỳ VĐV nào của Nga từng có tiền sử doping tham dự Olympic. Theo CAS, đó là quy định chồng chéo, áp dụng 2 hình phạt cho một tội danh.

Với thông báo mới nhất từ IOC, Đoàn thể thao Nga có thể tạm gác lại “cuộc khủng hoảng doping” để tập trung tranh tài ở Olympic Rio 2016.

Tin cùng chuyên mục