250.000 cảnh sát và 1.450 đơn vị phản ứng nhanh bảo vệ bầu cử Thái Lan

  • 30/01/2014 17:23
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 2-2 tới đây, Thái Lan sẽ huy động hơn 250.000 cảnh sát để bảo vệ cuộc bầu cử. Ngoài ra, còn có 1.450 đơn vị phản ứng nhanh trực chiến tại các đồn cảnh sát sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Ngày 29-1, phát biểu trước những người ủng hộ, lãnh đạo biểu tình chống chính phủ tại Thái Lan Suthep Thaugsuban đã đe dọa sẽ khiến Bangkok “đóng cửa hoàn toàn” vào ngày bầu cử tới, trong khi đó chính phủ cũng có kế hoạch triển khai khoảng 250.000 cảnh sát để duy trì luật pháp và trật tự trong ngày bầu cử.

Theo đó, Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) sẽ bắt đầu tổ chức các cuộc tuần hành lớn trên các đường phố Bangkok từ hôm nay (30/1) cho tới ngày thứ bảy, trước khi kêu gọi một cuộc tuần hành lớn khác vào chủ nhật, thời điểm diễn ra bầu cử.

“Vào ngày 2-2, chúng tôi sẽ đóng cửa hoàn toàn Bangkok. Các tuyến đường sẽ bị biến thành phố đi bộ và mọi người không cần phải đi bầu cử”, ông Suthep tuyên bố trong cuộc tuần hành tại công viên Lumpini tối qua. Ông cũng kêu gọi các cử tri đủ điều kiện bầu cử tham gia cùng PDRC trong các cuộc biểu tình tại Bangkok.

Một nguồn tin của PDRC cho biết họ đã lên kế hoạch chiếm đóng một nửa số điểm bỏ phiếu tại Bangkok, dù mục tiêu của họ là làm gián đoạn hoạt động bầu cử tại cả 50 quận của thành phố này.

250.000 cảnh sát và 1.450 đơn vị phản ứng nhanh bảo vệ bầu cử Thái Lan ảnh 1
Thái Lan huy động 250.000 cảnh sát và 1.450 đơn vị phản ứng nhanh để bảo vệ bầu cử

Trong khi đó, Trợ lý cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, trung tướng Amnart An-atngam cho biết, sẽ có hơn 250.000 cảnh sát được triển khai để bảo vệ bầu cử. Ngoài ra còn có 1.450 đơn vị phản ứng nhanh trực chiến tại các đồn cảnh sát sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Trọng tâm sẽ là bảo vệ các điểm bỏ phiếu tại Bangkok và 10 tỉnh tại miền Nam, nơi các cuộc bỏ phiếu sớm đã bị người biểu tình cản trở hôm Chủ nhật vừa qua, ông Amnart cho biết thêm.

Vị trung tướng cảnh sát này khẳng định việc bỏ phiếu sớm đã diễn ra thuận lợi mà không có sự cố nào tại hơn 80% số điểm bỏ phiếu. Ông hy vọng điều tương tự cũng sẽ diễn ra vào Chủ nhật này, khi các cử tri sẽ tới 93.535 điểm bầu cử tại toàn bộ 77 tỉnh.

Ông Amnart An-atngam khẳng định cảnh sát đã có kế hoạch đảm bảo an ninh cho các quan chức bầu cử và phiếu bầu. Hiện việc vận chuyển phiếu bầu cử cho khu vực phía Nam vẫn bị ngưng trệ tại 3 trung tâm bưu điện chính của khu vực này.

Theo báo Dân tộc Thái Lan

Tin cùng chuyên mục