235 trường ĐH, CĐ xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia

  • 11/12/2014 06:23
  • 0 bình luận
  • Bảo Anh
  • In bài

ANTĐ - Thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH 2015 vừa được  Bộ GD-ĐT công bố. Theo đó, cả nước dự kiến có 34 cụm thi quốc gia, 235 trường đại học công bố sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển đầu vào.

235 trường ĐH, CĐ xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia ảnh 1Thí sinh yên tâm với việc xét tuyển đại học bằng kết quả kỳ thi quốc gia

Các trường tốp trên sơ tuyển

Ngày 10-12, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, hiện đã có 428 trường ĐH, CĐ đăng kí phương án tuyển sinh 2015. Trong đó 235 trường (135 đại học, học viện và 100 trường cao đẳng) chỉ sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp quốc gia để xét tuyển. 192 trường (81 đại học, 111 cao đẳng) sử dụng cả kết quả kỳ thi THPT quốc gia và kết quả học tập ở THPT. 

Đáng chú ý, ĐHQG TP.HCM, các đại học vùng, các trường đại học trọng điểm, khối trường Y-Dược, Công an, Quân đội đều sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Ngoài ra, các trường thuộc tốp trên như ĐH Bách Khoa Hà Nội, trường ĐH Ngoại thương và  trường ĐH Y Hà Nội còn đưa ra điều kiện sơ tuyển. Trường ĐH Luật TP.HCM, Học viện Báo chí và Tuyên truyền có thêm điều kiện sẽ phỏng vấn thí sinh kết hợp với điểm thi. Trường ĐH Kiểm sát đưa ra tỷ lệ 85% điểm bài thi và 15% điểm phỏng vấn để xét tuyển. Điểm khác biệt quan trọng trong sử dụng kết quả thi năm nay là thí sinh có điểm thi rồi mới đăng kí tuyển sinh vào các ngành của trường ĐH,CĐ theo nguyện vọng.

Về việc các trường ĐH đứng ra tổ chức thi theo cụm thi quốc gia, Bộ GD-ĐT đã làm việc với những trường ĐH dự kiến được giao chủ trì cụm thi liên tỉnh. Theo đó, mỗi cụm thi có ít nhất 2 tỉnh và chỉ trường ĐH lớn, đủ điều kiện triển khai mới được thực hiện. Trường hợp các vùng đặc biệt khó khăn, có thể điều động các trường ĐH từ Hà Nội, TP.HCM lên hỗ trợ để rút ngắn quãng đường từ nhà đến điểm thi của thí sinh. Lãnh đạo các địa phương có thể chủ động đề xuất với Bộ về cụm thi để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh.

Xét tốt nghiệp theo tỷ lệ 50-50

Về việc xét tốt nghiệp THPT năm 2015, ông Trần Văn Nghĩa cho biết, vẫn giữ ổn định như năm 2014 dựa trên 50% điểm thi kỳ THPT quốc gia và 50% kết quả học tập lớp 12. Với mục đích không gây xáo trộn cho thí sinh dự thi năm nay, Bộ GD-ĐT cam kết cấu trúc đề thi cơ bản không khác kỳ thi tốt nghiệp năm 2014. Hình thức thi vẫn gồm trắc nghiệm và tự luận, trong đó thi trắc nghiệm dài 90 phút, tự luận 180 phút.

Về nội dung, độ khó của đề ở mức tương đương và có phần phân hóa học sinh để xét tuyển ĐH, CĐ. Các môn Khoa học xã hội tiếp tục được ra đề thi mở, yêu cầu học sinh dùng kiến thức liên môn để xử lý, không yêu cầu các em phải nhớ máy móc số liệu, học thuộc lòng. Các môn Khoa học tự nhiên tăng cường đánh giá năng lực, vận dụng kiến thức thực nghiệm đối với các môn Lý, Hóa, Sinh. Nội dung đề thi trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12.

Một trong những điểm thí sinh cần lưu ý khi đăng ký thi năm 2015 là cần đăng ký rõ thi môn nào, cụm nào, mục đích dự thi là gì. Theo ông Trần Văn Nghĩa, năm 2015, sẽ có 3 nhóm đối tượng thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thứ nhất là những học sinh chỉ thi 4 môn để lấy bằng tốt nghiệp. Thứ hai là các thí sinh vừa thi để xét tốt nghiệp vừa lấy kết quả xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Thứ ba là các thí sinh tự do, đã tốt nghiệp THPT và chỉ tham gia thi để xét tuyển ĐH, CĐ. 

Cũng theo ông Trần Văn Nghĩa, Bộ GD-ĐT đang tích cực hoàn thiện Quy chế thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ để công bố trong đầu năm 2015. Trước khi ban hành, các quy chế này sẽ được công khai lấy ý kiến dư luận.    

Tin cùng chuyên mục