23 tàu chiến Nga rầm rập kéo vào eo biển Soya sát Nhật Bản

  • 16/07/2013 07:38
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15/07, tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản cho biết, đếm ngày 14, rạng ngày 15/07, thêm 1 biên đội tàu chiến của Nga bao gồm 7 chiếc đã tiến vào eo biển Soya, nâng tổng số tàu Nga đi qua đây lên con số 23 tàu.

Theo thông tin từ Cục phụ tá giám sát (tương đương Bộ tổng tham mưu) của Nhật Bản, biên đội 7 tàu trên bao gồm các tàu hộ vệ cỡ nhỏ và 1 tàu đổ bộ xe tăng đã xuyên qua eo biển Soya ở khu vực Hokkaido, tiến về phía biển Okhotsk.

Trước đó, vào lúc 05h00 rạng sáng 13/07, máy bay tuần tiễu P-3C của Nhật đã phát hiện tổng cộng 16 tàu chiến của Nga đã tiến vào eo biển Soya, đội hình hành tiến về hướng Đông.

23 tàu chiến Nga rầm rập kéo vào eo biển Soya sát Nhật Bản

Tổng cộng đã có 23 tàu chiến Nga đi qua eo biển Soya (Ảnh minh họa)


Cục phụ tá giám sát Nhật cho biết, giống như biên đội tàu trước đó, 7 chiếc tàu này cũng bị máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion của Nhật phát hiện ra. Biên đội tàu chiến này bao gồm: 2 tàu hộ vệ hạng nhẹ, 3 tàu hộ vệ tên lửa, 1 tàu đổ bộ xe tăng và 1 tàu kéo viễn dương.

Sau khi đi qua eo biển Soya, khi đến khu vực phía tây - tây nam cách eo biển này khoảng 200 hải lý, biên đội tàu này chuyển hướng đi về phía đông bắc. Sankei Shimbun cho biết, eo biển Soya là một eo biển quốc tế, tàu chiến Nga không xâm phạm vào lãnh hải của Nhật Bản, vì vậy không vi phạm luật pháp quốc tế.

23 tàu chiến Nga rầm rập kéo vào eo biển Soya sát Nhật Bản

Tuần dương hạm, kỳ hạm của Hạm đội Thái Bình Dương Varyag (011) và tàu khu trục tên lửa Bystryy (715) của Nga


Trước đó, tờ Sankei Shimbun cũng cho biết, vào rạng sáng 13/07, 16 tàu chiến Nga, dẫn đầu là tuần dương hạm, kỳ hạm của Hạm đội Thái Bình Dương Varyag (011) cũng đã đi qua eo biển này.

Ngay sau đó, vào ngày 14/07, Bộ Quốc phòng Nga cũng ra thông báo, về việc điều động tàu chiến đến tham gia diễn tập ở biển Okhotsk. Thông báo này xác nhận, có tổng cộng 23 tàu chiến sẽ đi qua eo biển Soya để tham gia vào cuộc diễn tập này.

Theo Sankei Shimbun

Tin cùng chuyên mục