Họa sĩ Thành Chương:

“20 năm trước, trông Mỹ Linh... chán đời lắm!”

  • 13/04/2012 06:33
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài
ANTĐ - Ngoại đạo với âm nhạc nhưng họa sĩ Thành Chương không chỉ là người bạn nhạc mà còn là bạn tâm giao của nữ ca sĩ “tóc ngắn” Mỹ Linh. Ông bảo đó là lý do ông “liều” nhận lời “nhảy” lên sân khấu làm người dẫn chuyện trong liveshow “Và em sẽ hát” của nữ “diva” vừa khép lại tại Hà Nội, và táo bạo chia sẻ những câu chuyện “có một không hai” về người em thân thiết của mình…

 “20 năm trước, trông Mỹ Linh... chán đời lắm!” ảnh 1
Họa sĩ Thành Chương gọi vợ chồng Mỹ Linh là “cặp đôi hoàn hảo”…

“20 năm trước, trông Mỹ Linh... chán đời lắm”, đó là lời tiết lộ thú vị của họa sĩ Thành Chương về Mỹ Linh khi cô mới chập chững bước chân vào con đường ca hát. Ngày ấy nói như lời vị họa sĩ tài ba thì ngay cả đến ông xã của Mỹ Linh là nhạc sĩ Anh Quân cũng “không thể hình dung nổi trông cô ấy chán đời thế nào đâu!”.

Nữ “diva” của làng nhạc Việt trong lời kể của ông là một cô gái gầy gò đến mức suy dinh dưỡng chứ không phổng phao như nhiều bạn bè cùng trang lứa, duy chỉ có đôi mắt tròn to và nụ cười tươi rói là không lẫn vào đâu được. Cũng bởi sinh ra trong một gia đình lao động nghèo nên thuở nhỏ, bên cạnh ước mơ ca hát và thói quen “sểnh ra là hát” thì Mỹ Linh còn có một ao ước khác, đó là làm sao có được một cốc sữa để uống. Ao ước này phải đến tận 16 năm sau, cô mới thực hiện được. Và đây cũng là lý do trong suốt những ngày đầu khi mới chập chững bước chân vào con đường ca hát thì điều khiến Mỹ Linh lo lắng nhất mỗi lần đi diễn ở các tụ điểm ca nhạc là làm sao tìm được bộ quần áo vừa vặn lại vừa có thể giấu đi thân hình khẳng khiu quá mức của mình. Còn trong “bức họa” bằng ký ức của họa sĩ Thành Chương, ngày mới đi hát Linh vừa thấp vừa gầy, mặc trang phục biểu diễn rộng thùng thình trông chẳng khác gì... sản phụ. 

Nữ “diva” của làng nhạc Việt có lần từng thừa nhận, họa sĩ Thành Chương nắm giữ nhiều bí mật được xếp vào dạng “thâm cung bí sử” của mình. Có lẽ vì thế  những câu chuyện về cô qua lời kể của vị họa sĩ gạo cội này cũng nhuốm màu... huyền bí. Trong đó có cả sự tích về việc cô bị... quạt trần rơi trúng đầu. Theo họa sĩ Thành Chương thì ngày mới chập chững đi hát và còn là giọng ca vô danh, Mỹ Linh rất chịu khó ngày đêm cầu khấn mong sao ông trời ban cho mình “giọng hát hay nhất quả đất”. Lời nguyện cầu của cô tới một ngày cũng thấu đến trời xanh và ông trời vì cảm động nên đã đồng ý cho cô được sở cầu như ý nhưng không quên ra điều kiện với cô. Đó là để có được “giọng hát hay nhất quả đất” thì đổi lại, Mỹ Linh phải gánh chịu một tai nạn khủng khiếp. Không chút đắn đó, cô gật đầu chấp thuận và ngay lập tức bị quạt trần từ trên cao rơi trúng đầu và phải đi phẫu thuật. Chưa hết, kèm theo tai nạn này thì ông trời cũng không quên báo trước với cô rằng sau này còn có thêm một vài tai nạn nhỏ khác, trong đó có việc hát nhầm lời, sai lời... Mỹ Linh tâm sự cô bị tai nạn quạt trần rơi vào đầu là có thật, di chứng sau tai nạn này là tật hay quên mà cô mắc phải, dẫn đến có thời gian hay bị hát nhầm lời, sai lời trên sân khấu cũng là có thật. Có điều lý giải về “nguồn cơn” tai nạn này như họa sĩ Thành Chương thì đúng là… có một không hai, khiến người khác phải phì cười. 

Không chỉ là người bạn thân thiết chứng kiến những thăng trầm trong cuộc đời ca hát của Mỹ Linh, họa sĩ Thành Chương còn là người bạn tâm giao chia sẻ với cô nhiều vui buồn trong cuộc sống riêng, từ khi cô còn chưa lập gia đình. Ông được nữ ca sĩ tin cậy nhờ tư vấn đủ thứ chuyện trên đời, từ chuyện chọn bài đến chuyện… chọn chồng. Chẳng là ngày ấy trước khi quyết định đi đến cái kết trong mơ với nhạc sĩ Anh Quân, Mỹ Linh đã gọi điện cho ông để nhờ tư vấn xem có nên cưới vào thời điểm đó hay không, và sau khi nghe người bạn lớn tuổi khuyên: “Nếu cả hai đều yêu nhau thì cưới đi còn gì nữa”, cô mới tự tin bước chân vào cuộc sống gia đình. 

Họa sĩ Thành Chương gọi vợ chồng nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh là “cặp đôi hoàn hảo”. Nhưng cũng giống như bao cặp vợ chồng bình thường khác, cả hai khi mới bước chân vào cuộc sống hôn nhân cũng gặp những sóng gió mà không ít lần khiến con thuyền hạnh phúc gia đình chao đảo. Mỗi lần như thế, cả hai lại tìm đến ông chia sẻ. Trong đó họa sĩ Thành Chương nhớ nhất có một lần Mỹ Linh tìm gặp ông với tâm trạng buồn bã và than thở về tính gia trưởng của chồng mình. Nghe chuyện, vị họa sĩ tài hoa quay sang khuyên cô mà nghe xong lời khuyên này, Mỹ Linh thay vì giận chồng lại quay sang… giận ông luôn. Lời khuyên đó đến giờ cô vẫn nhớ như in, đó là khi ông tếu táo nói: “Trong lớp học bao giờ cũng có lớp trưởng, trong dàn nhạc thì phải có nhạc trưởng, tàu ra khơi thì phải có thuyền trưởng, thế nên trong gia đình có người… gia trưởng là đúng quá rồi!”. Trong mắt họa sĩ Thành Chương thì: “Mỹ Linh giống như cánh diều, còn nhạc sĩ Anh Quân là chiếc dây giúp nó bay cao lên tới tận “đỉnh Phù Vân”, mà nếu không có cái dây này thì trông cánh diều chắc là… thảm lắm!”. Có lẽ đó là lý do mà Mỹ Linh không ngại ngần gọi người bạn, người anh nghệ sĩ lớn tuổi và đáng kính ấy là người nắm giữ những kỷ niệm của đời mình. 

Tin cùng chuyên mục