2 cựu lãnh đạo Cục Điện ảnh “dính” vụ “bay hơi” hơn 43 tỷ đồng

  • 20/03/2012 11:41
  • 0 bình luận
  • H.M
  • In bài
ANTĐ -Đó là ông Lê Ngọc Minh, nguyên Phó Cục trưởng; và bà Trần Thị Kim Phụng, nguyên Kế toán trưởng.

Ngày 19-3, CQĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", đối với ông  Minh và bà Phụng. Hai cá nhân khác cũng bị CQĐT khởi tố là bà Nguyễn Thị Kim Chi và bà Nguyễn Thu Hiền, kế toán viên Kho bạc Nhà nước Ba Đình. Bốn cựu công chức này bị khởi tố do liên quan đến vụ án Phạm Thanh Hải (SN 1977), nguyên kế toán Cục Điện ảnh chiếm đoạt hơn 43 tỷ đồng của cơ quan rồi bỏ trốn (bị phát hiện hồi tháng 6- 2011).

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Phạm Thanh Hải đã lập khống hồ sơ ủy nhiệm chi, chứng từ, giả mạo chữ ký lãnh đạo Cục Điện ảnh, từ đó chiếm đoạt được hơn 43 tỷ đồng. Ngoài ra, Hải còn chiếm đoạt gần 800 triệu đồng từ tài khoản của Cục Điện ảnh. CQĐT xác định, hành vi phạm tội của Hải trót lọt do “lỗi” của một số lãnh đạo Cục Điện ảnh. Cụ thể, ông Lê Ngọc Minh đã không kiểm tra việc thu, chi tài chính của đơn vị, đã ký vào 45 chứng từ, séc do Hải trình, tạo điều kiện để tay kế toán… liều chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Bà Trần Thị Kim Phụng là kế toán trưởng nhưng không quản lý chặt chẽ các khoản thu chi mà Phạm Thanh Hải đề xuất. Thậm chí, việc Hải có thực hiện rút tiền hay không bà Phụng cũng không biết.


2 cựu lãnh đạo Cục Điện ảnh “dính” vụ “bay hơi” hơn 43 tỷ đồng

Phạm Thanh Hải

Trách nhiệm của 2 kế toán viên Kho bạc Nhà nước Ba Đình trong vụ án này cũng đã được CQĐT làm rõ, là khi tiếp nhận hồ sơ rút tiền, chuyển khoản do Phạm Thanh Hải mang đến đã không kiểm tra, kiểm soát tính hợp pháp, hợp lệ, vẫn làm thủ tục giải ngân để Hải chiếm đoạt hơn 43 tỷ đồng tiền ngân sách nhà nước. Được biết, Phạm Thanh Hải đang bị CQĐT ra quyết định truy nã. Có thông tin cho thấy, sau khi chiếm đoạt được tiền, Hải đã trốn ra nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục