2 chiếc B-2 uy lực hơn vài chục chiếc cường kích

  • 26/10/2013 10:36
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Phát triển máy bay ném bom chiến lược đã từng bị xem nhẹ trong một thời gian dài, các nước hầu như cho rằng nó cồng kềnh, dễ bị máy bay chiến đấu, hỏa lực mặt đất bắn rơi. Nhưng hiện nay, máy bay ném bom chiến lược tàng hình lại được các cường quốc như Mĩ, Nga và Trung Quốc coi trọng. 

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Lợi trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí đã cho biết, trong không chiến hiện đại, sức mạnh tấn công của hai chiếc máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 của Mĩ tương đương với một lực lượng tấn công đường không đặc biệt do hàng chục chiếc máy bay đảm nhiệm.

Ông Lý Lợi còn cho biết thêm, hiện tại, có khả năng tác chiến toàn cầu chỉ có máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 của Mĩ. Tuy Nga cũng có máy bay ném bom chiến lược T-95, T-160, nhưng nhìn từ tiêu chí thiết kế, phạm vi tác chiến của nó vẫn kém hơn động cơ của máy bay B-2, do đó trong tác chiến cũng có hạn chế nhất định.

Loại máy bay được đánh giá gần tương đương chỉ có Tu-160 của Nga. Mỗi loại có 1 ưu điểm riêng, B-2 thì có tính năng tàng hình và thiên về tấn công bằng bom điều khiển chính xác, trong khi Tu-160 yếu về tàng hình nhưng có ưu thế vượt trội về lượng bom đạn và tên lửa hành trình tấn công tầm xa.

2 chiếc B-2 uy lực hơn vài chục chiếc cường kích ảnh 1
Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 của Mỹ

Xét về khả năng tác chiến thực tế, máy bay ném bom B-2 từng nhiều lần tham gia thực chiến, nên Mỹ đã không ngừng cải tiến những vấn đề được phát hiện, từ đó không ngừng nâng cao tính năng kỹ thuật và khả năng tác chiến của nó.

Theo số liệu tính toán của quân đội Mĩ, trong chiến tranh Iraq, lực lượng tấn công đặc biệt của không quân được biên chế 16 chiếc máy bay tấn công mặt đất, 16 máy bay yểm trợ và bảo đảm, 4 chiếc máy bay gây nhiễu điện từ, 7 chiếc máy bay tiếp dầu KC-135 mới có thể hoàn thành được một đợt tấn công mặt đất.

Ngược lại, một biên đội máy bay ném bom tàng hình chiến lược chỉ cần trang bị hai chiếc máy bay ném bom B-2, 4 thành viên phi hành đoàn, cất cánh từ Ấn Độ Dương bay sang đã có thể hoàn thành nhiệm vụ tương đương với lực lượng tấn công đặc biệt đã đề cập ở trên,

Theo Nhân Dân nhật báo/Trung Quốc

Tin cùng chuyên mục