193.000 người lao động đóng BHXH bỗng "trắng tay" vì doanh nghiệp bỏ trốn, giải thể

  • 07/11/2017 11:27
  • 2 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - ĐBQH Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 1.400 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) từ các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể hoặc bỏ trốn, 193.000 lao động ở các doanh nghiệp này bị ảnh hưởng.
ĐB Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại Quốc hội

ĐB Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại Quốc hội


Phát biểu về vấn đề Công đoàn khởi kiện nợ BHXH tại Quốc hội sáng nay, 7-11, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường (ĐBQH tỉnh Gia Lai) nhấn mạnh, trốn đóng, nợ đọng BHXH là vấn đề nhức nhối xã hội và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của hàng triệu người lao động trên cả nước.

Theo số liệu của Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện nay các doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHXH ước khoảng 12.000 tỷ đồng. Đặc biệt, hiện có khoảng 1.400 tỷ đồng nợ BHXH từ các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ doanh nghiệp bỏ trốn, không thể thu hồi, tương đương với quyền lợi của hơn 193.000 người lao động ở các doanh nghiệp này cũng bị “treo”, chưa có hướng giải quyết.

Đặc biệt, có không ít doanh nghiệp hàng tháng vẫn đều đặn trừ lương của người lao động với lý do thu để đóng BHXH cho họ nhưng thực chất lại không đóng, điều này không chỉ xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, khiến hàng nghìn lao động khi về hưu mới biết bị “trắng tay” mà còn tác động xấu đến sự an toàn, cân đối nguồn quỹ BHXH cũng như đảm bảo an sinh xã hội.

Đáng nói, gần 2 năm qua, các cấp công đoàn đã tiếp nhận 2.352 bộ hồ sơ doanh nghiệp nợ BHXH; 20 LĐLĐ các tỉnh, thành phố đã khởi kiện đến các cấp Tòa án với tổng số 187 vụ doanh nghiệp nợ BHXH, thế nhưng Tòa án nhân dân các cấp chỉ hòa giải thành 28 vụ, trả lại 48 hồ sơ khởi kiện, số còn lại không thụ lý hồ sơ.

“Việc Tòa án không thụ lý các vụ khởi kiện nợ BHXH, mặc dù theo chúng tôi có đủ cơ sở pháp lý, song đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động, làm cho số nợ BHXH tiếp tục gia tăng” – ĐB Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Từ thực trạng đó, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Quốc hội rà soát các quy định pháp luật hiện hành về xử lý hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; đề nghị Tòa án nhân dân các cấp tiếp nhận, thụ lý các vụ khởi kiện nợ BHXH và sớm đưa ra xét xử một số vụ để răn đe, phòng ngừa.

Tin cùng chuyên mục