14 nước EU đề xuất thành lập lữ đoàn quân đội riêng của khối

  • 06/05/2021 07:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Theo một quan chức cấp cao của EU, 14 nước thuộc khối này bao gồm Đức và Pháp đã đề xuất xây dựng một lực lượng phản ứng nhanh có thể can thiệp sớm vào các cuộc khủng hoảng quốc tế.

Các quốc gia trên cho biết, EU nên tạo ra một lữ đoàn với 5000 lính, có thể bao gồm cả tàu chiến và máy bay, nhằm giúp chính phủ các quốc gia khi cần thiết.

Bộ trưởng quốc phòng các nước EU chuẩn bị thảo luận ý tưởng này trong cuộc họp chủ trì bởi lãnh đạo chính sách đối ngoại Josep Borrell, người ủng hộ khối quốc gia này can thiệp nhiều hơn vào tình hình quốc tế.

14 quốc gia ủng hộ kế hoạch trên bao gồm Áo, Bỉ, Cyprus, Séc, Đức, Hy Lạp, Pháp, Ireland, Italia, Luxemburg, Bồ Đào Nha, Slovenia, Latvia và Tây Ban Nha.

14 nước EU đề xuất thành lập lữ đoàn quân đội riêng của khối ảnh 1

EU có thể thành lập lữ đoàn quân sự riêng bao gồm 5000 lính

Ý tưởng này lần đầu được thảo luận vào năm 1999. Đến năm 2007, EU từng thành lập một hệ thống các nhóm sẵn sàng chiến đấu bao gồm 1.500 nhân sự để phản ứng với khủng hoảng, tuy nhiên, lực lượng này chưa bao giờ được sử dụng. Những nhóm chiến đấu này giờ có thể hình thành cơ sở cho một cơ chế được gọi là Lực lượng phản ứng nhanh, như động thái nhằm tăng cường khả năng quân sự của EU.

Kể từ năm 2021, EU đã có ngân sách phát triển vũ khí chung, đang chuẩn bị học thuyết quân sự mới cho năm 2022 và lần đầu tiên phân tích rõ ràng các điểm yếu của khối.

Với sức mạnh kinh tế, khối này có khả năng sử dụng “quyền lực mềm” để tạo ra tầm ảnh hưởng về thương mại và viện trợ trên thế giới nhưng lại có sự hạn chế về sứ mệnh quân sự.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục