14 năm sự kiện 11-9: Mỹ càng đánh thì khủng bố càng mạnh?

  • 11/09/2015 19:45
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Vụ khủng bố kinh hoàng ở thành phố New Yorrk vào ngày 11-9-2001 đã trôi qua 14 năm nhưng nó vẫn để lại hậu quả rất lớn, không chỉ đối với nhân dân Mỹ mà còn với cả nhân loại.

Sự kiện 11 tháng 9 là một loạt tấn công khủng bố cảm tử có kế hoạch tại Hoa Kỳ diễn ra vào thứ Ba, ngày 11 tháng 9 năm 2001. Một nhóm không tặc gần như cùng một lúc cướp bốn máy bay hành khách hiệu Boeing đang trên đường bay nội địa trong nước Mỹ.

Nhóm không tặc lái hai phi cơ lao thẳng vào tòa Tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, Thành phố New York, mỗi chiếc đâm vào một trong hai tòa tháp cao nhất, cách nhau khoảng 18 phút, khiến cả hai tòa tháp bị sụp đổ trong vòng hai tiếng đồng hồ.

Một nhóm không tặc khác lái chiếc phi cơ thứ ba đâm vào tổng hành dinh của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tại Lầu Năm Góc ở Quận Arlington, Virginia, khiến một phần công trình biến dạng và 125 người thiệt mạng, chưa tính 59 người trên máy bay và 5 tên không tặc.

Chiếc máy bay thứ tư rơi xuống một cánh đồng gần Shanksville thuộc Quận Somerset, Pennsylvania, cách Pittsburgh 129 km (80 dặm) về phía Đông, sau khi hành khách trên máy bay chống cự lại nhóm không tặc này.

Hiện trường vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11-9-2001

Hiện trường vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11-9-2001

Hiện trường vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11-9-2001

Theo phúc trình của Ủy ban Quốc gia về vụ Khủng bố ngày 11-9 tại Hoa Kỳ (Ủy ban 11/9), tất cả 19 tên không tặc tiến hành cuộc tấn công khủng bố này  đều là những phần tử có liên quan đến tổ chức khủng bố Hồi giáo Al-Qaeda.

Kết quả điều tra cho thấy, thủ lĩnh của Al-Qaeda Osama bin Laden, người Saudi, là kẻ chủ mưu tiến hành khủng bố, trong khi Khalid Shaikh Mohammed là người trực tiếp xây dựng kế hoạch cho cuộc tấn công. Các thủ lĩnh của Al-Qaeda được cho là đã lẩn trốn tại Afghanistan vào thời điểm đó.

Theo báo cáo trên, những tên không tặc đã biến những chiếc máy bay dân dụng thành những quả bom tự sát lớn nhất trong lịch sử. Không tính 19 không tặc, có cả thảy 2.974 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công và 24 người được liệt kê là mất tích, xem như đã chết.

Vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 là một trong những sự kiện bi thảm nhất, đáng chú ý nhất trong thế kỷ 21 và là một trong những vụ khủng bố gây thiệt hại nhiều nhất về tất cả các mặt kinh tế, xã hội, chính trị, văn hóa và quân sự của lịch sử Hoa Kỳ.

Có chuyên gia nhận định, Mỹ càng đánh, khủng bố càng mạnh, càng lan rộng trên thế giới

Có chuyên gia nhận định, Mỹ càng đánh, khủng bố càng mạnh, càng lan rộng trên thế giới

Có chuyên gia nhận định, Mỹ càng đánh, khủng bố càng mạnh, càng lan rộng trên thế giới

Ông Michael Steiner - cựu cố vấn của thủ tướng Đức Gerhard Schroeder cho biết là, sau các cuộc tấn công khủng bố vào lãnh thổ nước Mỹ ngày 11 tháng 9 năm 2001, Nhà Trắng đã xem xét khả năng giáng đòn tấn công hạt nhân vào Afghanistan - nơi các thủ lĩnh của Al-Qaeda đang ẩn náu.

Ông Steiner cho biết "họ thực sự đã cân nhắc tất cả các phương án, trong đó có cả tấn công hạt nhân” và Thủ tướng Đức lúc bấy giờ là ông Gerhard Schroeder đã quan ngại một cách nghiêm túc rằng, do “quá sốc” mà Mỹ có thể phản ứng một cách "quá mức".

Sự kiện bi thảm này cũng khơi mào cho cuộc chiến tranh chống khủng bố của Hoa Kỳ, bằng cách trực tiếp hay gián tiếp gây ra hàng loạt cuộc chiến tranh, can thiệp quân sự hay bạo loạn, lật đổ trên toàn thế giới, khiến tình hình thế giới đầu thế kỷ 21 biến chuyển phức tạp và vô cùng hỗn loạn.

Có chuyên gia đã nhận định rằng, việc Mỹ lồng ghép những mục đích chính trị “không trong sáng” vào cuộc chiến chống khủng bố của mình suốt 14 năm qua đã khiến nó thất bại hoàn toàn. Mỹ càng đánh thì khủng bố càng mạnh, càng lan rộng trên phạm vi toàn thế giới.

Tin cùng chuyên mục