14 cựu cán bộ sắp hầu tòa vì vi phạm đất đai tại Đồng Tâm

  • 04/07/2017 13:49
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Trung tuần tháng 7 tới đây, hàng chục cựu cán bộ sẽ phải ra hầu tòa do vi phạm về đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. 

Theo đó, VKSND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã hoàn tất hồ sơ và ra cáo trạng để trung tuần tháng 7 tới đây sẽ truy tố 14 bị cáo ra trước cơ quan xét xử cùng cấp về các tội “ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Điều 281 và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 285-BLHS.

Trong số hàng chục bị cáo bị truy tố về các tội danh trên có 10 người từng là cán bộ xã Đồng Tâm và 4 người từng là cán bộ huyện Mỹ Đức. Và phiên tòa xét xử nhóm cựu cán bộ này dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày liên tiếp, tại trụ sở TAND huyện Mỹ Đức.

Theo đó, tài liệu truy tố các bị cáo xác định, từ năm 2002 đến 2013, 10 cựu cán bộ xã Đồng Tâm đã buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn hoặc vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền và hợp thức hóa đất lấn chiếm cho một số hộ dân tại địa phương.

Trong khi ấy, 4 cựu cán bộ thuộc Văn phòng đăng ký quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất tại huyện Mỹ Đức (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất đai dẫn đến việc ký xác nhận khi trình người có trách nhiệm cấp đất không đúng quy định. 

Tin cùng chuyên mục