13/15 thành viên Hội đồng Bảo an phản đối đề xuất của Mỹ về trừng phạt Iran

  • 22/08/2020 15:14
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN -  13 quốc gia trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 15 thành viên đã phản đối đề xuất tái trừng phạt quốc tế đối với Iran, cho rằng động thái của Washington là vô hiệu vì sử dụng quy trình của thỏa thuận hạt nhân mà họ đã từ bỏ 2 năm trước.

Hãng tin Reuters ngày 22-8 cho hay, 24 giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông đã kích hoạt đếm ngược 30 ngày để tái áp dụng các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran, các đồng minh lâu năm của Mỹ như Anh, Pháp , Đức, Bỉ cũng như Trung Quốc, Nga, Việt Nam, Niger, Saint Vincent -Grenadines, Nam Phi, Indonesia, Estonia và Tunisia đã viết thư phản đối.

Bản thân Ngoại trưởng Pompeo ngày 21-8 đã một lần nữa cảnh báo Nga và Trung Quốc, đe dọa Mỹ sẽ hành động nếu họ từ chối đề xuất tái trừng phạt Iran.

Mỹ cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận với các cường quốc thế giới năm 2015 về việc không phát triển vũ khí hạt nhân để giảm các biện pháp trừng phạt. Tổng thống Donald Trump đã mô tả đây là “thỏa thuận tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay” và rút Mỹ khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

13/15 thành viên Hội đồng Bảo an phản đối đề xuất của Mỹ về trừng phạt Iran ảnh 1

Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác khó chấp nhận đề xuất tái trừng phạt Iran của Mỹ.

Đề xuất được Mỹ đưa ra hôm 20-8, sau khi Hội đồng Bảo an kiên quyết từ chối đề nghị của họ vào tuần trước về gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran vốn sẽ hết hạn vào tháng 10. Chỉ có Cộng hòa Dominica bỏ phiếu đồng ý với Washington .

Mỹ lập luận rằng họ có thể kích hoạt quá trình tái áp dụng các lệnh trừng phạt với Iran vì Nghị quyết của Hội đồng Bảo an năm 2015 vẫn chỉ định Washington là bên tham gia thỏa thuận hạt nhân.

Người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã tránh xa cuộc tranh cãi ở Hội đồng Bảo an. “Các thành viên Hội đồng Bảo an có chủ kiến riêng của họ”, ông Stephane Dujarric nói.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục