11 cảnh sát Mỹ bị bắn tỉa, 5 sĩ quan tử vong, nghi phạm cũng chết

  • 08/07/2016 11:48
  • 0 bình luận
  • P.Hà (tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ -11 cảnh sát bị hai kẻ bắn tỉa tấn công làm ít nhất 4 người thiệt mạng tại chỗ, 1 không qua khỏi tại bệnh viện, những người còn lại bị thương, Reuters dẫn lời David O. Brown, cảnh sát trưởng thành phố Dallas, bang Texas, cho biết. Vụ việc xảy ra trong lúc đang có biểu tình hòa bình ở Dallas.

Nghi phạm đấu súng với cảnh sát đã chết

(16h) Sau nhiều giờ đấu súng và bị bao vây sau khi gây ra vụ tập kích cảnh sát trong cuộc biểu tình ở Dallas, bang Texas, một trong hai kẻ bắn tỉa được cho là đã dùng súng tự sát. Cảnh sát Dallas xác nhận thông tin này.

Danh tính cảnh sát đầu tiên bị thiệt mạng được công bố

11 cảnh sát Mỹ bị bắn tỉa, 5 sĩ quan tử vong, nghi phạm cũng chết ảnh 1

(14h30) Một trong những cảnh sát thiệt mạng được xác định là Brent Thompson, 43 tuổi. Thompson thuộc DART, đơn vị vận hành dịch vụ xe buýt và đường sắt Dallas.

Phục kích bắn tỉa cảnh sát

(11h48) Cuộc biểu tình của người dân vào đêm 7-7 (giờ địa phương) nhằm phản đối việc cảnh sát dùng súng tấn công những người đàn ông da đen. "Trong cuộc tuần hành đêm nay, dường như 2 tay súng bắn tỉa đã trà trộn vào dòng người để tấn công cảnh sát. 5 sĩ quan đã thiệt mạng, tại hiện trường và bệnh viện, nhiều cảnh sát khác bị thương, trong đó 3 người khác đang trong tình trạng nguy kịch. Chúng tôi đang quyết liệt truy tìm nghi phạm", Giám đốc cảnh sát Dallas, David Brown nói.

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 21h (giờ địa phương), giữa dòng người biểu tình lên đến hàng trăm người. Ngay sau đó, chính quyền Dallas đã tăng cường số lượng cảnh sát để giải tán cuộc tuần hành.

Người mang súng AR-15 đã được thả

Người trong bức ảnh này được xác định là Mark Hughes, anh trai của Cory Hughes, người tổ chức cuộc biểu tình hòa bình tại Dallas.

Mark Hughes là một trong những người mang theo súng trường khi tham gia biểu tình, bởi quy định của bang Texas không cấm hành vi này. Cory Hughes tuyên bố anh trai mình không liên quan tới vụ nổ súng, và đã giao nộp vũ khí cho cảnh sát khi tiếng súng bắt đầu vang lên.

11 cảnh sát Mỹ bị bắn tỉa, 5 sĩ quan tử vong, nghi phạm cũng chết ảnh 2

Mark Hughes, người tự ra trình diện cảnh sát sau khi xảy ra vụ nổ súng, đã được thả.

Theo thông tin trên Twitter cảnh sát Dallas, một nghi phạm khác đã đấu súng với lực lượng SWAT Dallas và đang bị tạm giữ. Cảnh sát phát hiện một túi đồ nghi chứa bom gần vị trí của nghi phạm thứ hai. Một đơn vị chuyên rà phá bom đang xử lý túi đồ này.

"Chúng tôi tin rằng các nghi phạm này đã dọa đặt bom ở khu trung tâm", cảnh sát trưởng David Brown nói. Ông cho biết giới chức đang lùng sục khu vực nơi họ tin có thể bị gài bom.

Cory Hughes cho rằng cảnh sát đã bắt nhầm người: "100% không phải anh ấy. Do anh ấy có mang theo một khẩu AR-15, tôi nói hãy nộp súng cho cảnh sát để tránh bị hiểu lầm".

Cory Hughes còn giải thích anh trai mang súng đi biểu tình vì "đó là quyền của anh ấy và anh ấy chỉ đang thực hiện quyền của mình". 

Mark Hughes, người tự ra trình diện cảnh sát sau khi xảy ra vụ nổ súng, sau đó đã được thả.

Một nghi phạm đang bị bao vây

Ông Brown cho biết, cảnh sát đã bao vây một đối tượng tình nghi trong một bãi đậu xe. "Những kẻ tấn công đã phục kích và nổ súng. Một số cảnh sát bị bắn vào lưng. Chúng tôi cũng đang tìm kiếm bom có thể giấu trong khu vực này hay không".

11 cảnh sát Mỹ bị bắn tỉa, 5 sĩ quan tử vong, nghi phạm cũng chết

Ông Brown khẳng định: "Chúng tôi tin rằng các nghi phạm đã chọn vị trí tấn công hình tam giác, và tấn công các cảnh sát từ các bãi đậu xe trong thành phố. Chúng rõ ràng muốn sát hại và làm bị thương càng nhiều cảnh sát càng tốt".

Gần 1 tiếng sau khi cảnh sát Dallas đăng ảnh một người đàn ông được cho là nghi phạm lên Twitter, ông này đã ra trình diện cảnh sát. Tuy nhiên họ không nêu thêm thông tin. Cảnh sát Dallas cũng đã bắt giữ một nghi phạm, nhưng không khẳng định y có phải là tay súng bắn tỉa hay không. Trong quá trình tìm kiếm, cảnh sát cũng phát hiện một gói khả nghi gần chỗ đứng của nghi phạm và bàn giao cho đội rà phá bom.

Cảnh sát Dallas nấp vào góc khuất sau khi có tiếng súng vang lên.

Cảnh sát Dallas nấp vào góc khuất sau khi có tiếng súng vang lên.

Cảnh sát Dallas mở rộng phạm vi truy tìm nghi phạm từ trung tâm thành phố, ở các khách sạn, nhà hàng, khu dân cư. Tuy nhiên, họ vẫn chưa bắt được kẻ đã tấn công cảnh sát. Trực thăng cũng đã xuất phát để tìm kiếm trên không.

Video của một số nhân chứng quay lại cho thấy nhiều cảnh sát phải ẩn náu sau ôtô sau khi chứng kiến các đồng đội bị bắn. "Mọi suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi lúc này đều hướng về những thành viên lực lượng hành pháp Dallas đã thiệt mạng và bị thương trong đêm nay. Trong những thời khắc như thế này, chúng ta cần phải ghi nhớ và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết của người Mỹ", Thống đốc bang Texas Greg Abbott nói.

Kẻ tấn công có chiến lược rõ ràng

Nhân chứng Carlos Harris nói với báo chí rằng những kẻ ấn công "có chiến lược hành động rõ ràng". "Chúng nổ súng, rồi ngưng, rồi lại tiếp tục nổ súng", Harris nói.

Anh Marcus Carter, 33 tuổi, bị xây xát nhẹ do trúng phải mảnh vỡ xi măng khi viên đạn bắn vào vỉa hè. "Khi nghi phạm dường như đã ngừng tấn công thì một đoàn tàu chở khách cũng vừa tới hiện trường. Tôi phải hét lên với họ hãy ở yên trong tàu, đừng bước ra ngoài", Carter kể.

11 cảnh sát Mỹ bị bắn tỉa, 5 sĩ quan tử vong, nghi phạm cũng chết ảnh 5

Cảnh sát Dallas tại hiện trường vụ nổ súng

Mục sư Jeff Hood là một trong những người đi hàng đầu của dòng người biểu tình. Ông là người chứng kiến hai cảnh sát ngã gục sau khi trúng đạn. "Tôi ngay lập tức la lên 'Mọi người chạy đi, có kẻ nổ súng'", Hood nói.

"Chúng tôi nghe thấy nhiều tiếng súng vang lên, rồi ngửi thấy mùi thuốc súng. Sau đó tình hình trở nên hỗn loạn. Chúng tôi nắm tay các con rồi tìm chỗ ẩn náu, rời khỏi dòng người", một nhân chứng nói.

Người dân phẫn nộ sau khi 2 người da đen bị cảnh sát bắn chết

Cuộc tuần hành đêm 7-7 ở Dallas là một trong nhiều vụ biểu tình tương tự diễn ra khắp nước Mỹ, nhằm thể hiện sự phẫn nộ của người dân trước việc cảnh sát nổ súng bắn chết 2 công dân đa đen chỉ trong 2 ngày tại bang Minnesota và Louisiana. Hai nạn nhân lần lượt là Philando Castile (bị cảnh sát bắn chết ngay trong ôtô với con gái 4 tuổi) và Alton Sterling (bị bắn sau khi vật lộn với cảnh sát tại một bãi đậu xe).

Hàng trăm người biểu tình sau cái chết của Sterling.

Hàng trăm người biểu tình sau cái chết của Sterling.

Philando Castile bị cảnh sát thành phố St Paul chặn lại vì xe bị hỏng đèn. Theo Lavish Reynolds, bạn gái của anh này, trước khi bị bắn, Castile có nói với viên cảnh sát rằng anh được cấp phép để mang súng và có một khẩu súng.

"Cảnh sát bắn 4 viên đạn vào anh ấy. Anh ấy chỉ đang lấy bằng lái và giấy phép", Reynolds kể.

Cô đã quay video trực tiếp trên Facebook ngay sau khi vụ nổ súng xảy ra, cho thấy bạn trai đang ngồi ghế bên cạnh trên xe ôtô, máu thấm đỏ cả áo còn một sĩ quan cảnh sát chĩa súng vào anh. Con gái của Reynolds cũng có mặt trong xe lúc đó.

Reynolds sau đó bị cảnh sát còng tay đưa đi, còn Castile tử vong tại trung tâm y tế. Trên mạng xã hội, bạn bè và người thân bày tỏ sự đau đớn trước sự ra đi đột ngột của Castile và hành động bạo lực của cảnh sát.

 Castile, 32 tuổi, là một giám sát viên tại căng tin của trường học. Người thân cho rằng anh "ngay lập tức bị khép tội" vì anh là người da màu.

Vụ việc diễn ra không lâu sau khi Alton Sterling, một người da màu khác, bị cảnh sát bắn chết tại thành phố Baton Rouge, bang Louisiana hôm 5-7. Hàng trăm người đã biểu tình suốt hai đêm qua để bày tỏ sự phẫn nộ trước cái chết của người đàn ông 37 tuổi, có 5 con. Họ cho rằng người da màu bị cảnh sát phân biệt đối xử và kêu gọi công bằng.

Hai cảnh sát liên quan đã bị cho nghỉ việc tạm thời và Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra về vụ việc.

Tin cùng chuyên mục