100 ngày mất nhà văn "Đội gạo lên chùa" Nguyễn Xuân Khánh, ấn hành bản sách đặc biệt

  • 24/09/2021 09:34
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Nhân dịp kỷ niệm 100 ngày mất nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, một cây bút lớn trên văn đàn Việt Nam hiện đại, Nhà xuất bản Phụ nữ sẽ ấn hành cuốn sách "Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi" của nhiều tác giả viết về ông, do Đoàn Ánh Dương biên soạn.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh sinh năm 1933 tại làng Cổ Nhuế, Hà Nội. Ông mất ngày 12/6/2021, hưởng thọ 88 tuổi. Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là thế hệ nhà văn sống cùng lịch sử Hà Nội từ những năm chống Pháp đến đương đại. Có thể nói, ông là một trong những trí thức có cuộc đời và sự nghiệp hiếm có, được nhiều tác giả, nhà văn, nhà nghiên cứu quan tâm.

Cuốn sách dày 544 trang, tuyển chọn các bài viết hay về đời văn Nguyễn Xuân Khánh. Ở cuốn sách này, bạn đọc có thể tìm thấy toàn bộ thông tin về con người và sự nghiệp của ông.

100 ngày mất nhà văn "Đội gạo lên chùa" Nguyễn Xuân Khánh, ấn hành bản sách đặc biệt ảnh 1

Cố nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Cuốn sách chia làm hai phần: "Chân dung", "Tác phẩm và dư luận". Ở phần đầu, người đọc có thể hình dung rất rõ tâm thế và nhân cách nhà văn. Phần sau là những bài nghiên cứu của các cây bút phê bình lý luận về tác phẩm văn chương của ông.

Có thể kể đến các bài viết: "Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh với bộ ba tiểu thuyết" (Hoàng Quốc Hải), "Hệ thống biểu tượng đạo mẫu trong "Mẫu Thượng ngàn" của Nguyễn Xuân Khánh" (Cao Kim Lan), "Khi tâm thức Phật giáo hòa vào tâm thức Việt" (Tôn Phương Lan), "Tiếp cận tiểu thuyết Nguyễn Xuân Khánh từ phương diện kết cấu thể loại" (Bùi Việt Thắng), "Tiểu thuyết Nguyễn Xuân Khánh, sự đan bện giữa lịch sử và văn hóa - phong tục" (Nguyễn Hoài Nam)...

100 ngày mất nhà văn "Đội gạo lên chùa" Nguyễn Xuân Khánh, ấn hành bản sách đặc biệt ảnh 2

Bên cạnh cuốn sách này, Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam còn ấn hành cuốn hồi ức văn chương của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh mang tên "Tiếng người trong văn", với những trang viết chưa từng được công bố.

Tin cùng chuyên mục