10 năm vững vàng quả đấm "thép"

  • 05/12/2019 15:06
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Nhắc tới những chiến sỹ Cảnh sát cơ động (CSCĐ) những người lính được mệnh danh mang màu sắc của đêm, là nhắc tới những chiến công thể hiện sức mạnh tấn công của lực lượng Công an nhân dân trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm...

10 năm rèn cán luyện quân, những người chiến sỹ CSCĐ đang viết tiếp những bản hùng ca về một lực lượng được vinh danh quả đấm thép.

Trưởng thành trong quá khứ

Tiền thân là lực lượng Công an nhân dân vũ trang bảo vệ mục tiêu nội địa được thành lập vào ngày 15-4-1974; tháng 12-2009 Bộ Tư lệnh CSCĐ chính thức được thành lập. Trải qua các giai đoạn lịch sử với nhiều tên gọi khác nhau và thay đổi về tổ chức bộ máy, song lực lượng CSCĐ luôn được Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an quan tâm kiện toàn theo hướng chuyên sâu, tập trung thống nhất, đảm bảo đầy đủ và phân định rõ ràng, rành mạch.

Theo đó, ở Bộ có Bộ Tư lệnh CSCĐ với chức năng là đơn vị nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh, giữ gìn vì ANTTXH trên phạm vi toàn quốc được Bộ trưởng Bộ Công an ký ban hành Quyết định số 4002/QĐ-BCA, ngày 6/8/2018. Ở Công an TP Hà Nội và TP.HCM bố trí Trung đoàn CSCĐ; ở các tỉnh, thành phố còn lại bố trí Tiểu đoàn, đại đội CSCĐ.

Lực lượng Cảnh sát cơ động luôn tập luyện sẵn sàng chiến đấu

Lực lượng Cảnh sát cơ động luôn tập luyện sẵn sàng chiến đấu

Các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh và CSCĐ Công an các địa phương bố trí theo các vùng chiến lược, các địa bàn trọng điểm, đảm bảo khoa học, tạo nên thế trận an ninh vững chắc, đáp ứng yêu cầu cơ động, tiếp ứng nhanh chóng khi có tình huống xảy ra.

Sau 10 năm thành lập với tên gọi Bộ Tư lệnh CSCĐ, lực lượng CSCĐ luôn phát huy tinh thần đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể, thắng không kiêu, bại không nản, vượt qua khó khăn gian khổ, luôn mài sắc tinh thần cảnh giác cách mạng, chiến đấu mưu trí, nhạy bén, sáng tạo và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều cán bộ, chiến sỹ CSCĐ đã dũng cảm chiến đấu, sẵn sàng hy sinh xương máu và cả tính mạng của mình vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Tự hào hiện tại, vững bước tương lai

Có thể nói ở đâu phức tạp về ANTT, “điểm nóng” về an ninh trật tự các tụ điểm phức tạp về tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội thì ở đó có mặt lực lượng CSCĐ.

Quên sao được tháng 6-2018, trong cuộc chiến đấu với 2 trùm ma túy tại Sơn La, lực lượng CSCĐ đã tích cực phối hợp có hiệu quả với đơn vị nghiệp vụ và công an tỉnh Sơn La, vây ráp khép chặt gọng kìm triệt xóa sào huyệt ma túy lớn tại Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La, tiêu diệt hai trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận. Hàng trăm CBCS CSCĐ cùng các phương tiện, thiết bị hiện đại đã tham gia chiến dịch vây ráp kéo dài nhiều ngày...

Chiến dịch vây ráp 2 trùm ma túy đã triệt xóa thành công sào huyệt ma túy tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

Chiến dịch vây ráp 2 trùm ma túy đã triệt xóa thành công sào huyệt ma túy tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

Đầu năm 2019, lại thấy các anh trong các chiến dịch chống buôn lậu trên tuyến biên giới. Lực lượng CSCĐ còn chủ động phối hợp, tăng cường hàng nghìn CBCS hỗ trợ các đơn vị nghiệp vụ của Bộ, Công an các địa phương tham gia đấu tranh triệt phá nhiều chuyên án lớn và giải quyết các vụ việc đột xuất, phức tạp về an ninh, trật tự trên một số tuyến địa bàn trọng điểm góp phần đảm bảo TTATXH.

Là lực lượng chủ công trong công tác vũ trang canh gác bảo vệ mục tiêu, vận chuyển hàng đặc biệt, lực lượng CSCĐ đã tổ chức bảo vệ tuyệt đối an toàn cho hơn 640 mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước; huy động hàng nghìn CBCS áp tải bảo vệ hàng vạn chuyến hàng đặc biệt của Chính phủ đến các tỉnh, thành trong cả nước. Nổi bật là, chiến dịch vận chuyển 1.153 chuyến hàng đặc biệt BTM/01/NH với 3.390 tấn đảm bảo tuyệt đối an toàn. Phối hợp với các lực lượng tham gia bảo vệ an toàn các kỳ Đại hội  Đảng, các kỳ họp của Ban chấp hành TW, Quốc hội, các sự kiện quan trọng của quốc gia và quốc tế được tổ chức ở nước ta… những kết quả đó đã góp phần quan trọng giữ vững ANTT, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân khen ngợi, bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Lực lượng Cảnh sát cơ động luôn sẵn sàng đối mặt khó khăn, hiểm nguy

Lực lượng Cảnh sát cơ động luôn sẵn sàng đối mặt khó khăn, hiểm nguy

Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh Cảnh sát cơ động nhìn nhận, trong thời gian tới, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; tính chất, mức độ nghiêm trọng của các loại tội phạm vẫn có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp… Những vấn đề trên sẽ tác động trực tiếp đến nhiệm vụ của lực lượng CSCĐ. Vì vậy, Bộ tư lệnh CSCĐ luôn xác định công tác xây dựng lực lượng là nhiệm vụ hàng đầu, để lực lượng CSCĐ xứng đáng là lá chắn thép xung kích bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân.

“Chúng tôi luôn chú trọng nâng cao công tác nghiệp vụ cơ bản, công tác huấn luyện, diễn tập, thực binh nhằm tăng cường sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng CSCĐ. Để xây dựng lực lượng CSCĐ thật sự trong sạch, vững mạnh, đơn vị chú trọng công tác giáo dục, rèn luyện cán bộ, chiến sỹ về đạo đức, lối sống theo Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lời huấn thị “Danh dự là điều thiêng liêng và cao quý nhất”. Tập trung triển khai Trung đoàn Không quân CAND, Trung đoàn CSCĐ kỵ binh và kết luận của đồng chí Bộ trưởng tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh CSCĐ về công tác chính trị tư tưởng, tổ chức, cán bộ; đầu tư cơ sở vật chất, thao trường bãi tập; hoạt động của Đoàn nghi lễ CAND thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ” - Trung tướng Phạm Quốc Cương nhấn mạnh. 

Tin cùng chuyên mục