10 dấu ấn - thành công tiêu biểu của Công an Hà Nội

  • 03/02/2019 21:03
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, CATP Hà Nội đã bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy, UBND thành phố; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các cấp; tranh thủ sự ủng hộ, tin yêu của nhân dân, qua đó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Thủ đô. Báo An ninh Thủ đô bình chọn và trân trọng giới thiệu đến bạn đọc 10 dấu ấn - thành công tiêu biểu của Công an  Thủ đô trong năm công tác 2018.

1. Công an Hà Nội vinh dự được nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ về Phong trào Vì An ninh Tổ quốc năm 2018. Sự ghi nhận này là tổng hòa những kết quả: Thực hiện quyết liệt, sáng tạo Chương trình công tác Công an năm 2018 với 6 mục tiêu, 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp công tác trọng tâm, trên 100 chỉ tiêu công tác, trực tiếp từng lực lượng, đơn vị thuộc CATP. Qua đó, giúp an ninh chính trị được giữ vững ổn định; trật tự an toàn xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh được triển khai đồng bộ, toàn diện, trong đó coi trọng công tác phòng ngừa từ xa, từ cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm…

Vui cùng niềm vui đất nước. Ảnh: Vũ Thúy Hoa

Vui cùng niềm vui đất nước. Ảnh: Vũ Thúy Hoa

2. Tổ chức sáp nhập Cảnh sát PCCC TP Hà Nội và Công an thành phố. Công tác kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, điều chỉnh tăng cường cho các đơn vị nghiệp vụ, cho cơ sở được xác định là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm đột phá trong năm công tác 2018. Công an Hà Nội đã chủ động triển khai bài bản các nội dung trong Đề án 106 của Bộ Công an, trọng tâm là triển khai thực hiện Kế hoạch 269/KH-CAHN-PX13-PV11 ngày 16-8-2018 về sắp xếp lại tổ chức bộ máy đảm bảo các yêu cầu đề ra, được lãnh đạo Bộ Công an và thành phố ghi nhận, đánh giá cao. Sau khi sáp nhập và kiện toàn sắp xếp lại một số đơn vị, tổ chức bộ máy mới của CATP giảm từ 70 đơn vị cấp phòng với 713 đội xuống còn 35 đơn vị cấp phòng với 631 đội, thể hiện quyết tâm cao, nỗ lực lớn của CATP trong việc kiện toàn sắp xếp lại tổ chức bộ máy.

3. Đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối 1.987 lượt sự kiện quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, đối ngoại, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế trên địa bàn Thủ đô, được các cấp lãnh đạo và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Thông qua công tác bảo vệ, mỗi cán bộ chiến sỹ Công an Thủ đô thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc CATP, đã nỗ lực xây dựng và khẳng định hình ảnh người chiến sỹ Công an thân thiện, vì nhân dân phục vụ.

4. 98,9% số vụ trọng án được khám phá; tỷ lệ điều tra, xử lý phạm pháp hình sự đạt 81%; gần 1.200 ổ nhóm tội phạm hình sự với trên 3.100 đối tượng đã bị bắt giữ. Những kết quả này góp phần quan trọng vào việc tiếp tục kiềm chế, kéo giảm tội phạm hình sự. Bên cạnh đó, căn cứ yêu cầu thực tiễn và bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, CATP đã triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, cao điểm chuyên đề và nhiều kế hoạch chuyên sâu, phòng chống tội phạm trên các lĩnh vực, góp phần đảm bảo TTATXH trên địa bàn thành phố.

Công an Hà Nội đã triển khai nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm góp phần đảm bảo TTATXH trên địa bàn thành phố

Công an Hà Nội đã triển khai nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm góp phần đảm bảo TTATXH trên địa bàn thành phố

5. Ngày 20-3-2018, toàn lực lượng CATP Hà Nội bắt tay triển khai Mệnh lệnh số 02 của Giám đốc CATP về tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố năm 2018. Nối tiếp thành công của Mệnh lệnh số 01, tăng cường kiểm tra hành chính từ 23h đến 5h sáng để phòng ngừa, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, Mệnh lệnh số 02 tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, biện pháp công tác trọng tâm về TTATGT, TTĐT.

Theo đó, các đơn vị, địa bàn thông qua tuần tra kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là những vi phạm là nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, các hành vi cản trở giao thông, không chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Quá trình triển khai Mệnh lệnh số 02, các đơn vị đã lập biên bản hơn 102.000 trường hợp vi phạm, phạt thành tiền gần 50 tỷ đồng, góp phần tạo chuyển biến tích cực về trật tự đô thị cũng như ý thức của người dân.

6. CATP chủ động tham mưu với Thành ủy xây dựng đề án phòng ngừa, giải quyết, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn thành phố nhằm huy động cả hệ thống chính trị vào thực hiện nhiệm vụ này. Nhiều biện pháp phù hợp, sáng tạo đã được triển khai, như tổ chức tập huấn cho gần 16.000 hội viên Cựu chiến binh của 21 quận, huyện, thị xã; thành lập 30 tổ công tác thuộc Công an quận, huyện, thị xã với lực lượng tinh nhuệ, chuyên nghiệp là nhân tố tham mưu, giải quyết ngay từ đầu những phức tạp nảy sinh trên địa bàn.

Lực lượng Công an cùng cán bộ cơ sở thường xuyên trao đổi thông tin ANTT tại địa bàn

Lực lượng Công an cùng cán bộ cơ sở thường xuyên trao đổi thông tin ANTT tại địa bàn

7. Trước diễn biến mới của tình hình, nhất là yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT, phòng ngừa tội phạm trên tuyến, phục vụ các sự kiện chính trị lớn diễn ra trên địa bàn Thủ đô thời điểm cuối năm 2018, ngày 22-10, CATP ban hành Kế hoạch số 333/ KH-CAHN-PV11, về việc bổ sung 15 Tổ công tác 141 đặc trách làm nhiệm vụ tại 12 quận nội thành và 3 huyện, góp phần tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Trong năm 2018, 30 tổ công tác 141 đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 710 vụ với 960 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự.

8. Phòng Cảnh sát hình sự và CAQ Long Biên khám phá nhiều đường dây, bắt giữ các đối tượng có hành vi mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người. Theo đánh giá, tội phạm liên quan đến hoạt động mua bán nội tạng người (chủ yếu là thận) có chiều hướng phức tạp ở nhiều địa phương, hoạt động rất tinh vi, lợi dụng tiện ích của mạng xã hội (zalo, facebook...) để hoạt động phạm tội, gây khó khăn cho công tác phòng ngừa. Công an Hà Nội là một trong những đơn vị đầu tiên trên toàn quốc bóc gỡ nhiều đường dây mua bán thận và qua công tác đấu tranh, đã có những kiến nghị, đề xuất cơ quan có thẩm quyền biện pháp phòng ngừa loại tội phạm này.

9. Với chủ trương đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tổng kết lịch sử và quản lý khoa học, Công an Hà Nội đã tổ chức thành công 3 hội thảo, tọa đàm về phòng ngừa đối tượng “ngáo đá”; Điều tra cơ bản trên không gian mạng và điều tra cơ bản các địa bàn tập trung đông người nước ngoài, nhằm tổng kết thực tiễn, góp phần bổ sung lý luận công tác Công an, phục vụ hiệu quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn Thủ đô. Bên cạnh đó, Công an Hà Nội triệt để ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trên các mặt, lĩnh vực công tác, nhất là công tác lãnh đạo, chỉ đạo; Đầu tư, nâng cấp Trung tâm chỉ huy CATP toàn diện, căn bản cả về tổ chức bộ máy và trang thiết bị kỹ thuật hiện đại với mô hình tổ chức mới, trong đó triển khai hệ thống Bản đồ số về ANTT, nhiều kênh tương tác trực tuyến giữa người dân với Công an Thủ đô.

Giúp dân trên đường đi công tác về. Ảnh: Dương Việt Hà

Giúp dân trên đường đi công tác về. Ảnh: Dương Việt Hà

10. Được sự đồng ý của Giám đốc CATP, bắt đầu từ ngày 21-12-2018, Phòng CSGT chủ trì, phối hợp cùng với Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội triển khai 24 tổ công tác đặc biệt thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý những trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy tham gia giao thông. 24 tổ tuần tra tập trung kiểm tra người điều khiển, ngồi trên mô tô, xe gắn máy; xe máy, xe đạp điện vi phạm các quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; phát hiện, xử lý các trường hợp “ngổ ngáo” trong mọi khung giờ.

Tin cùng chuyên mục