10 bệnh nhi tử vong do viêm phổi cấp 

  • 21/02/2008 12:30
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
(ANTĐ) - Hôm 20-2, thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương cho biết, lại vừa có thêm một trẻ sơ sinh nữa tử vong vì mắc viêm phổi nặng do Rino virus. Như vậy, đây đã là ca tử vong thứ 10 trong tổng số 19 trẻ sơ sinh bị viêm phổi cấp nặng điều trị tại BV Nhi Trung ương từ tháng 12-2007 đến nay.

10 bệnh nhi tử vong do viêm phổi cấp 

(ANTĐ) - Hôm 20-2, thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương cho biết, lại vừa có thêm một trẻ sơ sinh nữa tử vong vì mắc viêm phổi nặng do Rino virus. Như vậy, đây đã là ca tử vong thứ 10 trong tổng số 19 trẻ sơ sinh bị viêm phổi cấp nặng điều trị tại BV Nhi Trung ương từ tháng 12-2007 đến nay.

Hiện tại, các chuyên gia Nhi khoa vẫn chưa tìm ra được một giải pháp nào thực sự tối ưu để hạn chế tỷ lệ tử vong ở các trẻ mắc bệnh này.

Tại BV Nhi Trung ương, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với chị Lưu Thị Lan Anh (35 tuổi), người trực tiếp chăm sóc trẻ sơ sinh tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 4 Hà Nội (đặt tại Ba Vì - Hà Tây), trung tâm này có 4 bệnh nhi bị viêm phổi cấp do Rino virus đang điều trị, chị Lan cho biết: cách đây hơn 2 tháng, nhiều trẻ sơ sinh đang được nuôi dưỡng tại trung tâm bắt đầu có các biểu hiện ho, mũi bị khô, khó thở... Ban đầu, cán bộ chăm sóc trẻ ở trung tâm cho rằng do sử dụng lò sưởi cũ để sưởi ấm cho trẻ nên đã đề xuất đổi máy sưởi tốt hơn, nhưng bệnh của các cháu vẫn không đỡ. Trung tâm đã đưa các cháu đến BV huyện Ba Vì rồi BV Sơn Tây khám chữa nhưng do diễn biến bệnh khá nghiêm trọng nên các cháu tiếp tục được chuyển đến BV Nhi Trung ương. Thời gian từ khi các cháu phát bệnh đến khi chuyển tới BV Nhi Trung ương kéo dài đến 5-7 ngày. Đã có 1 cháu bị tử vong ngay tại BV huyện và một cháu bị tử vong tại BV tỉnh.

10 bệnh nhi tử vong do viêm phổi cấp  ảnh 1
Điều trị bệnh nhi viêm phổi cấp do Rino virus

Tính từ tháng 12-2007 đến nay, tại BV Nhi Trung ương đã có 19 bệnh nhi nhập viện điều trị do viêm phổi cấp nặng. Trong số này, trẻ nhỏ tuổi nhất là 1,5 tháng tuổi còn trẻ lớn nhất cũng chỉ chưa đầy 5 tháng tuổi. Điều đáng nói là tất cả các bệnh nhi này đều được đưa đến từ các trung tâm nuôi dưỡng, bảo trợ trẻ mồ côi của các tỉnh Hà Nội, Hà Tây, Bắc Ninh và Bắc Cạn. Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc - Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, hầu hết các bệnh nhi đều được đưa đến viện muộn, sau khi bệnh đã phát khoảng 5-7 ngày, bệnh đã ở giai đoạn nặng, hai phổi bị mờ trắng toàn bộ. Ngoài ra, các bệnh nhi đều có những biểu hiện lâm sàng như ho, khò khè, ngạt mũi, sốt nhẹ... Cũng theo bác sĩ Lộc, tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhi mắc bệnh này là rất lớn, hiện tại đã lên tới trên 50%, 10/19 cháu đã tử vong, có 3 cháu khỏi bệnh, 6 cháu còn lại vẫn đang tiếp tục được điều trị, trong đó có một trường hợp rất nặng. Mặt khác, thời gian tử vong của bệnh nhi cũng rất nhanh, thường là chỉ hơn 10 ngày sau khi nhập viện.

TS Lê Thị Quỳnh Mai - Trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (VSDTTW) cho biết: vì mức độ ảnh hưởng của Rino virus không nguy hiểm nên từ trước đến nay tại Việt Nam chưa đề cập cũng chưa nghiên cứu đến các loại vaccine phòng chống virus này. Vì vậy, điều quan trọng là phải chú ý phòng bệnh. Với trẻ nhỏ, cần được đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt để nâng cao sức khỏe và khả năng đề kháng của cơ thể. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu bị viêm phổi thì nên cách ly ngay, nếu trẻ trong tuổi đi học thì cần cho nghỉ học một thời gian. Khi tiếp xúc với người bệnh phải có trang thiết bị cách ly như khẩu trang, mũ... Nhất là ngày giá rét phải chú ý giữ ấm cơ thể cho bé.

Trước những dấu hiệu bất thường đó, BV Nhi Trung ương đã lập tức lấy bệnh phẩm của 16/19 bệnh nhân này để xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân. Kết quả: 7 trường hợp có nguyên nhân do Rino virus A gây ra, 1 trường hợp dương tính với virus Adeno virus và 3 trường hợp âm tính với các chủng virus. Đồng thời, BV Nhi Trung ương cũng phối hợp với đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (Anh) lấy mẫu bệnh phẩm của 43 trẻ sơ sinh tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 1 (Đông Anh - Hà Nội)  - nơi có đông bệnh nhi có biểu hiện của bệnh này - để xét nghiệm, kết quả một lần nữa cho thấy, hầu hết các trẻ dương tính với human Rhinovirus A (16 trường hợp), 5 trường hợp dương tính với Adeno virus. Đây là một kết quả khá bất ngờ, bởi theo các bác sĩ BV Nhi Trung ương thì Rino virus không phải là loại virus gây độc lực mạnh, cũng không xếp vào nhóm virus có thể gây tử vong nhanh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc cho biết: đây là loại virus gây bệnh cảm cúm trên người, lây qua đường hô hấp như các bệnh viêm đường hô hấp thông thường khác. Virus này phát tán nhiều trong không gian, có thể xâm nhập vào người qua hai con đường trực tiếp hoặc gián tiếp, gây ra triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt... đó là những bệnh thông thường, khó gây tử vong. Còn việc có đến 19 bệnh nhi bị viêm phổi nặng do Rino virus thời gian vừa qua có thể là tác động tổng hợp của nhiều yếu tố như thời tiết giá lạnh, chế độ dinh dưỡng cho trẻ ở các trung tâm bảo trợ không đảm bảo cộng thêm với hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn yếu khiến cho bệnh diễn biến nhanh và nguy hiểm.

Hiện tại ở nước ta, bệnh do Rino virus chưa có vaccine dự phòng và thuốc điều trị đặc hiệu. Dự kiến vào ngày mai 22-2, BV Nhi Trung ương sẽ tổ chức hội chẩn trực tiếp với BV Quốc tế Nhi khoa Nhật Bản qua hệ thống Internet để tìm ra hướng điều trị tối ưu.

Tiến Hưng

Tin cùng chuyên mục