1 logo 3 đơn vị cùng sử dụng, ai "đạo" của ai?

  • 09/08/2019 17:30
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Cùng 1 thiết kế logo là cây đàn kìm tượng trưng cho Đờn ca tài tử Nam Bộ, cánh hoa dầu của vùng đất Thủ Dầu Một nhưng có tới 3 đơn vị cùng sử dụng mẫu thiết kế này làm biểu trưng cho đơn vị của mình. Đó là Hội VHNT tỉnh Bình Dương, Hội VHNT Uông Bí (Quảng Ninh) và Trung tâm nghệ thuật Art Dong (Vân Canh, Hà Nội). 

Sự việc vỡ lở khi hình ảnh về Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 - 2024 của Hội VHNT Uông Bí được đăng tải trên trang thông tin điện tử thành phố Uông Bí, fanpage Hội VHNT thành phố Uông Bí. Bởi logo lấy làm biểu trưng của hội đẹp đến... bất ngờ. Trong khi đó, Hội VHNT Uông Bí chưa hề tổ chức cuộc thi thiết kế logo. Do vậy, nhiều người đã hoài nghi về tính xác thực của biểu trưng này. 

(logo tỉnh Bình Dương) khi được biến hóa sang logo của Hội VHNT Uống Bí

(logo tỉnh Bình Dương) khi được biến hóa sang logo của Hội VHNT Uống Bí

Vô tình, trong một lần truy cập internet, một hội viên của Hội VHNT tỉnh Bình Dương đã xem được những hình ảnh này và chia sẻ lên facebook cá nhân. Nhờ đó, vụ việc mới được phát giác rằng có sự vi phạm tác quyền ở đây khi logo của Hội VHNT tỉnh Bình Dương và Hội VHNT Uông Bí giống nhau đến kỳ lạ. Chỉ có 2 chi tiết khác ở đây là cây đàn kiềm đã được bổ sung hình ảnh ngôi chùa Đồng trong lòng của cây đàn. Đồng thời, chữ Bình Dương được thay thế bằng chữ Uông Bí. 

Trong khi, logo của Hội VHNT Bình Dương có tác giả hẳn hoi là họa sỹ Châu Trâm Anh thì logo của Hội VHNT Uông Bí không đưa ra được tên tác giả.

Trong khi, logo của Hội VHNT Bình Dương có tác giả hẳn hoi là họa sỹ Châu Trâm Anh thì logo của Hội VHNT Uông Bí không đưa ra được tên tác giả.

Khi phóng viên Báo An ninh Thủ đô liên hệ với ông Nguyễn Chiến Thắng Trưởng ban Tuyên giáo, Chủ tịch Hội VHNT Uông Bí để tìm hiểu về vụ việc, ông Thắng đã lấy lý do bận để từ chối trả lời. 

Tuy nhiên, họa sỹ Châu Trâm Anh cho biết, ông Nguyễn Chiến Thắng đã gọi điện và nhắn tin cho anh, thừa nhận việc tự ý sử dụng tác phẩm của anh mà không xin phép. 

Trung tâm nghệ thuật Art Dong thành lập năm 2016

Trung tâm nghệ thuật Art Dong thành lập năm 2016

"Qua phản ánh của mạng xã hội về logo của Hội VHNT Uông Bí do em sáng tác cho Bình Dương. Anh thay mặt Hội VHNT Uông Bí chân thành xin lỗi em và Hội tỉnh Bình Dương. Do anh sơ suất duyệt mẫu của đơn vị thiết kế đề xuất cho đại hội Uông Bí, rất mong em thông cảm! Do Uông Bí chưa có logo nên thời gian tới, Hội VHNT Uông Bí sẽ phát động sáng tác logo", ông Nguyễn Chiến Thắng nhắn tin xin lỗi họa sỹ Châu Trâm Anh. 

Theo họa sỹ Châu Trâm Anh, ông Nguyễn Chiến Thắng đã  hứa sẽ gỡ bỏ logo đang sử dụng. Và vì thái độ cầu thị của người đứng đầu một hội nên họa sỹ sẽ không làm to chuyện và hy vọng ông Nguyễn Chiến Thắng sẽ giữ đúng lời hứa của mình. 

Vụ việc về logo có hình ảnh cây đàn kìm tưởng như đã khép lại thì mới đây, cư dân mạng lại phát hiện ra một đơn vị khác là Trung tâm nghệ thuật Art Dong (Vân Canh, Hà Nội) cũng đang sử dụng logo này làm biểu trưng. Khi nghe thông tin này, họa sỹ Châu Trâm Anh cho biết, anh cảm thấy... choáng. Bởi vụ việc vừa qua với Hội VHNT Uông Bí chưa làm anh hết bàng hoàng thì lại tiếp vụ việc này. 

Họa sĩ Châu Trâm Anh nhận giải nhất thiết kế Logo Hội VHNT tỉnh Bình Dương (2012)

Họa sĩ Châu Trâm Anh nhận giải nhất thiết kế Logo Hội VHNT tỉnh Bình Dương (2012)

So sánh giữa logo của Hội VHNT Bình Dương và logo của Trung tâm nghệ thuật Art Dong, chẳng khó để nhận thấy, điểm khác nhau duy nhất giữa hai logo này là dòng chữ đề tên của đơn vị. Còn những chi tiết khác, giống nhau đến 100%. 

Liên hệ với Trung tâm nghệ thuật Art Dong, người đại diện của đơn vị này đã trả lời không thống nhất. Lúc thì nói nhờ các bạn sinh viên làm, lúc lại nói nhờ một đơn vị tư nhân thiết kế với giá vài trăm nghìn đồng. 

Tuy nhiên, người đại diện này khẳng định, nếu đối chiếu logo của trung tâm nghệ thuật Art Dong là sao chép tác phẩm của họa sỹ Châu Trâm Anh, trung tâm sẵn sàng gỡ logo xuống. 

Việc 1 logo nhưng có tới 3 đơn vị cùng sử dụng sẽ không còn là chuyện hy hữu trước ý thức sử dụng tác quyền hiện nay. Ngay đến một hội văn học nghệ thuật lại vi phạm tác quyền văn học nghệ thuật thì sẽ chẳng còn gì để nói. Và những vụ việc tương tự như vậy với mức độ nghiêm trọng khác nhau sẽ còn tiếp diễn khi thói quen dùng "của chùa" chưa chấm thức. 

Tin cùng chuyên mục