Công tác trọng tài càng "chỉnh" càng… rối

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Quyền phân công trọng tài vốn thuộc về Trưởng ban Trọng tài thì nay sẽ phải “chia năm xẻ bảy” khiến bản thân người trong cuộc cũng thấy rối.

ảnh 1Quy trình phân công trọng tài chồng chéo hơn sau chấn chỉnh. Ảnh: BẢO LÂM

Công tác trọng tài V-League gây bức xúc, khiến Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Đoàn Nguyên Đức thẳng thắn tuyên bố “phải cách chức Trưởng ban của ông Nguyễn Văn Mùi mới giải quyết được vấn đề” và nhận được nhiều sự ủng hộ. Mặc dù vậy, vị trí Trưởng ban này chỉ do Ban Chấp hành VFF đủ quyền hạn quyết định và việc này phải chờ tới đại hội. 

Trong bối cảnh yêu cầu chấn chỉnh công tác trọng tài cần được thực hiện ngay, còn ghế ông Mùi chưa thể quyết trong ngày một ngày hai, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) buộc phải “lách luật”  FIFA khi đưa ra nghị quyết về việc lập “Ban kiểm soát” với ¾ thành viên là người của VPF tham gia phản biện danh sách phân công trọng tài.  

VPF đã vào cuộc và tất nhiên, VFF với vai trò quản lý Ban Trọng tài cũng không thể ngồi yên trước một loạt văn bản yêu cầu chấn chỉnh từ cấp trên. Theo đó, ông Mùi bị cắt quyền phân công trọng tài. Quyền hạn này giờ thuộc về Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền. Các Ủy viên Ban chấp hành VFF đã nêu quan điểm trái ngược xung quanh sự thay đổi này.

Trong đó ủy viên Dương Vũ Lâm - cựu Trưởng ban trọng tài, cho biết: “Ban Chấp hành VFF từng đưa việc thay thế Trưởng ban Trọng tài ra để xem xét. Song, phần lớn ý kiến cho rằng việc đưa ông Dương Văn Hiền (Phó ban Trọng tài) lên thay ông Nguyễn Văn Mùi mà vẫn tệ hơn (ông Hiền có thời điểm tạm quyền điều hành Ban Trọng tài khi ông Mùi bị đình chỉ chức Trưởng ban) thì thôi, cứ để ông Mùi làm”.

Chuyện ông Hiền có đảm đương vị trí của ông Mùi hay không còn chờ thời gian kiểm chứng. Tuy nhiên, một vấn đề lớn đang đặt ra đó là quy trách nhiệm nếu công tác trọng tài để xảy ra những sai sót. Ông Mùi về lý vẫn là người chịu trách nhiệm cao nhất Ban Trọng tài nhưng quyền phân công trọng tài lại do Phó ban định đoạt và đặt dưới sự kiểm soát của VPF.

Giả dụ trường hợp trọng tài mắc sai phạm, ông Mùi có lý do để thoái thác trách nhiệm khi không phân công trọng tài, còn ông Hiền có thể “chuyền quả bóng” trách nhiệm sang cho VPF - nơi quyết định việc có hay không mời trọng tài tham gia điều khiển trận đấu. Trong khi đó, VPF hoàn toàn có thể “né” trách nhiệm vì mọi quy định hiện hành vẫn quy định việc phân công trọng tài thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Ban Trọng tài VFF. 

Sau sự vào cuộc chấn chỉnh của VPF lẫn VFF, có vẻ như công tác trọng tài lại trở nên rối hơn.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top