Vụ cướp đoàn tàu chở tiền gây chấn động nước Anh

0 Hoàng Cường (Theo The Sun)
ANTD.VN - Ronnie Biggs, kẻ cướp tàu hỏa khét tiếng nhất nước Anh đã có một cuộc sống xa hoa ở nước ngoài trong hơn 35 năm. Nhưng dù dùng nhiều thủ đoạn để trốn chạy, cuối cùng hắn vẫn phải đền tội.

Ronnie Biggs sinh ra ở Stockwell, South London (Anh) vào năm 1929. Ông ta bị đuổi khỏi lực lượng Không quân Hoàng gia Anh vào năm 1949 sau khi thực hiện vụ cướp của một người bán dược phẩm địa phương. Biggs thực hiện thêm nhiều vụ cướp khác trong những năm tiếp theo trước khi bị bắt giam. Năm 1960, Biggs kết hôn với Charmian Powell và cặp đôi này có với nhau 3 con trai. 

ảnh 1Ronnie Biggs lúc về già

Hành trình trốn chạy

Nhưng chỉ 3 năm sau, Biggs tham gia vụ cướp khét tiếng nhất trong lịch sử nước Anh. Hắn được chia gần 150.000 bảng Anh, và bị kết án 30 năm tù vào năm 1964. Một năm sau đó, hắn sử dụng thang dây để trốn khỏi nhà tù Wandsworth. Để che giấu thân phận, Biggs tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ, sau đó tới Australia qua ngả Pháp. Năm 1967, cảnh sát Australia vây bắt Biggs nhưng không thành, hắn ta sau đó lên một chiếc thuyền tới Panama. Từ đây, Biggs bay tới Brazil và sống ở Rio de Janeiro. Vào thời điểm đó, Anh không có hiệp định dẫn độ tội phạm với Brazil, nên ý định bắt Briggs về quy án đã bất thành. 

Một nhóm cựu binh sĩ Anh thậm chí còn có ý định bắt cóc Biggs và đưa hắn tới Barbados với mục đích nhận tiền thưởng. Nhưng thuyền của họ bị hỏng trên biển Caribbe và Biggs được đưa trở lại Brazil. Hắn ly dị vợ Chariman năm 1974, sau đó kết hôn với người phụ nữ tên Raimunda de Castro người Brazil. 

Với mong muốn trở lại Anh, Biggs cuối cùng cũng lên chuyến bay về nước năm 2001. Ngay khi trở về, Biggs đã bị tống giam. Do sức khỏe kém, Biggs được thả vào năm 2009, 2 ngày trước khi bước sang tuổi 80. Như vậy, Biggs đã thụ án được 10 năm trong bản án 30 năm tù. Biggs qua đời tháng 12-2013 tại một nhà dưỡng lão phía bắc London ở độ tuổi 84. 

ảnh 2Vụ cướp đoàn tàu chở tiền xảy ra hồi năm 1963

Vụ cướp táo tợn

Trở lại vụ cướp đoàn tàu gây chấn động nước Anh vào năm 1963. Kế hoạch cướp đoàn tàu hỏa được vạch ra sau khi một nhân viên bưu điện - biệt danh là Ulsterman - rò rỉ thông tin chi tiết về một chuyến tàu chở theo một lượng lớn tiền mặt.

Dựa trên thông tin này, những đối tượng cộm cán trong thế giới ngầm là Gordon Goody và Buster Edwards đã cùng với Bruce Reynolds, Biggs và một số tên khác, tiến hành vụ cướp táo tợn. Chúng sau đó bảo các thành viên của Raiders South Coast - một băng nhóm có kinh nghiệm trong việc can thiệp tín hiệu tàu để dừng động cơ. Đoàn tàu đã dừng lại tại đoạn có tín hiệu đèn đỏ bên ngoài Leighton Buzzard, Buckinghamshire, vào sáng sớm 8-8 năm đó.

Khi nhận ra vấn đề, lái tàu Jack Mills đã không kịp trở tay, và bị bọn cướp đánh vào đầu. Chúng sau đó bắt ông Mills lái tàu đến một điểm do chúng định sẵn để cướp tiền.  

Tổng cộng 128 bao tải nặng 2,5 tấn đã được chuyển ra khỏi tàu hỏa và nhóm cướp đã bỏ trốn khỏi hiện trường sau 30 phút. Chúng lái xe đến một trại chăn nuôi rồi chia “chiến lợi phẩm” cướp được. Số tiền bị cướp ước tính hơn 2,6 triệu bảng (tương đương 4,6 triệu bảng theo thời giá hiện nay). Hầu hết số tiền bị cướp không được thu hồi. 

Tên cướp đầu tiên bị bắt là Roger Cordrey chỉ 6 ngày sau đó. Cảnh sát liên tục thực hiện các vụ bắt giữ trong suốt năm 1963, tên cuối cùng bị bắt là Bruce Reynolds vào năm 1968. 8 tên bị kết án 30 năm tù còn 3 tên bị phạt 25 năm tù. Trong nhóm cướp trên, chỉ có 2 tên là chưa từng bị cảnh sát bắt. Trong khi đó, Ronnie Biggs được biết đến nhiều nhất sau khi hắn trốn thoát tù vào năm 1965. Sau hơn 35 năm trốn chạy, hắn đã trở lại Anh và bị tống giam trở lại như đã nói ở trên. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top