Trung Quốc - Mỹ dịu giọng, hứa hợp tác giải quyết vấn đề Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa khẳng định trong chuyến thăm Trung Quốc rằng, Washington và Bắc Kinh sẽ hợp tác cùng nhau nhằm đưa vấn đề hạt nhân Triều Tiên sang một con đường mới. Đây là thái độ có phần mềm mỏng hơn sau những lời chỉ trích trước đó từ phía Mỹ về nỗ lực của Trung Quốc trong việc ngăn cản Triều Tiên phát triển hạt nhân.

Trung Quốc từng tỏ ra vô cùng tức giận khi liên tiếp bị Mỹ cáo buộc không nhiệt tình ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo đang ngày cảng trở nên nguy hiểm của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã miêu tả cuộc nói chuyện giữa ông với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson vào hôm 18-3 là “thành thật và hiệu quả”. 2 nước dường như đã đạt được một vài tiến triển và dẹp sang một bên những khác biệt trong nhiều vấn đề, ít nhất là trước cuộc gặp mặt trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson (phải) ở Bắc Kinh

Vào hôm 16-3, ông Tillerson vẫn còn đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ nhất từ trước đến nay khi tiết lộ Mỹ đang cân nhắc cả biện pháp quân sự với Triều Tiên.

Tuy nhiên, lời lẽ của ông lại có phần nhẹ nhàng hơn khi đặt chân đến Bắc Kinh: “Chúng tôi có chung quan điểm và cảm giác rằng, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức nguy hiểm. 2 nước đã hứa sẽ làm mọi thứ để ngăn cản bất kì xung đột nào nổ ra”.

Phía Trung Quốc đã hứa sẽ thuyết phục Triều Tiên ngừng phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời nhắc tới tầm quan trọng của việc nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh rằng, đàm phán sẽ chỉ bắt đầu khi Triều Tiên hạn chế việc phát triển tên lửa trước.

Ngoại trưởng Tillerson chuẩn bị gặp mặt trực tiếp ông Tập Cận Bình vào ngày 19-3. Ngoài ra, ông Tập Cận Bình cũng có cuộc tọa đàm đầu tiên với Tổng thống Trump vào tháng 4 tới ở Mỹ. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top