Tổng thống Trump có thể sẽ rút Mỹ ra khỏi NATO nếu…

0 Tuấn Anh (Theo NHK)
ANTD.VN - Theo một quan chức cấp cao của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ rút Mỹ ra khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nếu không đạt được tiến triển nào về vấn đề chia sẻ chi phí quốc phòng.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Quan chức này cho biết như trên, trước chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Trump kể từ khi ông nhậm chức.

Tổng thống Trump sẽ rời Mỹ vào hôm nay 19-5 để đến Arập Xêút và Israel. Sau đó, ông sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Bỉ và Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G7 tại Italy.

Quan chức Nhà Trắng cũng cho biết, tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO, Tổng thống Trump sẽ nhắc lại lời kêu gọi đối với tất cả các nước thành viên về việc đóng góp công bằng cho tổ chức này.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã đề nghị các thành viên NATO tăng mức chi tiêu cho quốc phòng lên ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Cũng theo quan chức này, nếu các bên không đạt được tiến triển lớn nào đối với đề nghị của ông Trump, ông sẽ xem xét khả năng Mỹ rút khỏi khối này. Ông Trump rất coi trọng vấn đề chia sẻ chi phí trong NATO.

Quan chức này cho biết, tại Arập Xêút, Tổng thống Trump dự kiến sẽ đề xuất thiết lập liên minh an ninh giống như NATO với các nước Arập để đối phó với các mối đe dọa từ Iran và những phần tử Hồi giáo cực đoan.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top