Tổng thống Philippines thừa nhận không có khả năng chống Trung Quốc

2 Đặng Vũ (Theo IBT)
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa lên tiếng thừa nhận rằng, quân đội Philippines không đủ mạnh để ngăn các hành động trái phép của Trung Quốc trên biển Đông.

“Chúng ta không thể ngăn cản Trung Quốc làm điều này, người Mỹ cũng không thể ngăn cản. Tôi sẽ làm gì? Tuyên chiến với Trung Quốc ư? Tôi có thể nhưng chúng ta sẽ mất đi quân đội ngay trong ngày mai và chúng ta sẽ trở thành một quốc gia bị phá hủy”, Tổng thống Duterte nói trong một buổi họp báo vào hôm 19-3.

ảnh 1

Tổng thống Duterte tự thừa nhận không có khả năng chống Trung Quốc

Tuyên bố của ông Duterte là để phản ứng với thông tin Bắc Kinh đang có kế hoạch xây dựng một trạm giám sát môi trường ở bãi đá Scarborough phía tây bắc Philippines. Tuy nhiên, ông Duterte cũng khẳng định rằng, ông sẽ sử dụng phán quyết của Tòa trọng tài về việc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với hầu hết biển Đông được đưa ra vào tháng 7-2016 nếu phát hiện Bắc Kinh định khai thác tài nguyên ở đây.

Bộ Ngoại giao Philippines sau đó cũng đưa ra tuyên bố, cho biết, họ sẽ xem xét các nguồn tin về việc Trung Quốc đang định xây dựng cơ sở hạ tầng trên bãi đá Scarborough.

Chính quyền cũ tại Philippines từng phản ứng vô cùng mạnh mẽ, ít nhất là bằng lời nói, với mọi hành động của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp, tuy nhiên, Tổng thống Duterte lại thường xuyên phớt lờ các động thái của Bắc Kinh hoặc có những tuyên bố mang tính hòa hoãn hơn. 

bình luận(2 bình luận)

20x20Nguyễn Văn Bình

Không riêng gì Philippines không có khả năng chống Trung Quốc mà nhiều nước khu vực Biển đông bị TQ xâm lược cũng không khác Philippines, nhưng với lòng yêu nước thà hy sinh tất cả chứ không khuất phục bọn xâm lược và sự giúp đỡ của bè bạn quốc tế thì chân lý sẽ chiến thắng, Philippines hãy kiên cường lên.

20x20chinh

Người VN chúng tôi thì khác, với chân lý: Không có gì quý hơn độc lập tự do, nên người VN thà hy sinh tất cả chứ không chịu làm nô lệ, không chịu mất nước. Dù kẻ thù mạnh cỡ nào (Các triều đình thời PKTQ, đến Pháp, Mỹ, TQ) khi xâm lược đát nước chúng tôi thì dân tộc tôi cũng đánh, đánh khi nào hết cỏ nước Nam thì mới hết người VN đánh giặc, còn cái lai quần cũng đánh... và công lý , chiến thắng đã đứng về dân tộc chúng tôi, dù đất nước chúng tôi rất nghèo, rất thô sơ, lạc hậu. Bây giờ, vũ khí như nhau (chỉ khác là ít với nhiều) với ý chí tự tôn dân tộc, chúng tôi sẽ tiếp tục đánh và sẽ chiến thắng với bất kỳ kẻ thù nào nếu xua quân tính xâm lược nước tôi, dù kẻ thù đó mạnh cỡ nào, đông cỡ nào, giàu cỡ nào ... Phải có ý chí, niềm tin chiến thắng, phải có niềm từ hào và lòng tự tôn dân tộc, nhất là một nguyên thủ quốc gia càng phải mạnh mẽ hơn cả, ông ạ!

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top