Tổng thống Mỹ và Syria nói gì sau "trận mưa tên lửa Tomahawk"?

0 Trung Hiếu (Theo SPN)
ANTD.VN - “Trận mưa tên lửa Tomahawk” mà Mỹ giáng xuống cơ sở quân sự của Syria khiến cho dư luận thế giới xôn xao. Lãnh đạo Mỹ và Syria nói gì sau vụ tấn công đầy bất ngờ này?

ảnh 1Tổng thống Mỹ: Nã tên lửa vào Syria là vì an ninh quốc gia Mỹ!

Ngày 6-4, Mỹ tổ chức một cuộc tấn công dữ dội với 59 tên lửa hành trình Tomahawk nhắm vào các mục tiêu của chính phủ Syria (Có nguồn tin cho biết là Mỹ phóng 50 tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria, trong khi cũng có nguồn tin nói có 60, thậm chí 70 tên lửa đã được Mỹ phóng vào Syria). Đây được xem như đòn đáp trả của Washington đối với vụ tấn công hóa học ở tỉnh Idlib mà chính quyền Assad bị tố là thủ phạm.

Ngay sau vụ tấn công, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng coi đây là hành động để đảm bảo an toàn cho nước Mỹ, cũng như đòi lại công bằng cho người dân Syria.

“Tôi đã ra lệnh cho cuộc tấn công tên lửa vào các cơ sở của chính quyền Syria”, Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng không quên buộc tội Tổng thống Syria Bashar Assad đã dùng những chất độc hóa học thần kinh chết người để giết hại nhiều dân thường, do vậy ông Trump kêu gọi “tất cả các quốc gia văn minh cần phải chung tay chấm dứt quá trình tàn sát đẫm máu ở Syria”.

Video về vụ Mỹ nã tên lửa Tomahawk cùng những hình ảnh về vụ tấn công hóa học trước đó ở Syria. (Nguồn: Fox News)

Nói về vụ nã tên lửa hành trình Tomahawk, Tổng thống Mỹ Trump gọi đây là hành động cần thiết mang tính sống còn vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, và nước này kiên quyết ngăn chặn hành vi phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học.

Trong khi đó, phía chính phủ Syria mới chỉ có những phản ứng khá yếu ớt. Cụ thể, đài truyền hình Syria gọi cuộc tấn công mới nhất của Mỹ là “Cuộc xâm lược”.

Các quan chức Syria cũng khẳng định toàn bộ kho vũ khí hóa học của họ đã bị tiêu hủy dưới sự giám sát của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học vào tháng 8-2014. Quá trình này từng được Liên Hợp Quốc kiểm tra và xác nhận.

Được biết, sau vụ tấn công hóa học, phía Nga đã tuyên bố thủ phạm là các lực lượng phiến quân đối lập với chính quyền Syria. Theo Moscow, máy bay tấn công của Damascus đã bắn phá vào một khu nhà xưởng chuyên sản xuất vũ khí hóa học của phiến quân. Chất độc bị phát tán gây ra cái chết cho gần 100 người, trong đó có nhiều trẻ em.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top