Tổng thống Erdogan sẽ lập lại bản án tử hình ở Thổ Nhĩ Kỳ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Trong một bài diễn văn ngày 19-3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định sẽ chấp nhận việc lập lại bản án tử hình ở Thổ Nhĩ Kỳ mà không hề do dự.

“Tôi tin rằng, say ngày trưng cầu dân ý 16-4, quốc hội sẽ làm mọi thứ cần thiết để lập lại bản án tử hình. Đối với tôi, tôi sẽ chấp nhận nó mà không hề do dự”, Tổng thống Erdogan nói tại sự kiện kỉ niệm chiến thắng Gallipoli của đế chế Ottoman năm 1915, đồng thời ám chỉ rằng, bản án tử hình sẽ được dành cho những kẻ âm mưu đảo chính.

ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Từ năm 1984, Thổ Nhĩ Kỳ chưa hề tử hình phạm nhân nào và đã bỏ hẳn luật này vào năm 2004 nhằm tạo điều kiện đàm phán để gia nhập liên minh EU.

Tuy nhiên, sau vụ đảo chính bất thành hôm 15-7-2016, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh đến sự cần thiết của một biện pháp răn đe thích đáng cho những kẻ phản quốc có âm mưu lật đổ chính quyền. Các lãnh đạo EU nhận định rằng, với tình trạng hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ không thể phù hợp để gia nhập liên minh châu Âu và nếu Ankara khôi phục bản án tử hình thì điều này lại càng không xảy ra.

Tổng thống Erdogan cũng sử dụng bài phát biểu này nhằm vận động người dân bỏ phiếu thay đổi hiến pháp vào ngày 16-4 tới. Ông khẳng định rằng, việc trao nhiều quyền hơn cho tổng thống sẽ đảm bảo hệ thống chính trị ổn định và an ninh như những quốc gia mạnh mẽ nhất thế giới. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top