Tình báo Israel tố Tổng thống Assad cất giấu 3 tấn vũ khí hóa học

0 Đặng Vũ (Theo AP)
ANTD.VN - Giới chức quốc phòng Israel vừa cáo buộc Tổng thống Syria Bashar Assad vẫn đang sở hữu tới 3 tấn vũ khí hóa học và dùng nó để chống lại lực lượng đối lập.

Một vài quan chức Israel ước lượng chính quyền Tổng thống Assad vẫn đang sở hữu từ 1 đến 3 tấn chất độc hóa học. Thông tin này thu thập được từ các nguồn tin tình báo của Israel và được đưa ra chỉ 2 tuần sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib, giết chết 90 người.

Israel, cùng phần lớn các nước phương Tây, đều cho rằng, quân đội Syria đã cố tình thực hiện hành động tấn công này. Trong khi, Tổng thống Assad gọi vụ tấn công hóa học trên là âm mưu được dàn xếp bởi Mỹ và phe đối lập.

ảnh 1

Tổng thống Assad bị cáo buộc bí mật cất giữ vũ khí hóa học

Israel đứng ngoài nội chiến Syria, tuy nhiên, vẫn thỉnh thoảng tiến hành các vụ không kích trên lãnh thổ Syria nhằm vào phiến quân phong trào Hồi giáo Hezbollah ngay cả khi lực lượng này xuất hiện ở các vị trí có quân đội Syria triển khai.

Vào hôm 18-4, Tổ chức chống phổ biến vũ khí hóa học (OPWC) cũng mới xác nhận rằng, chất độc hóa học sử dụng trong vụ tấn công ở Idlib là sarin hoặc một chất độc thần kinh có sự phá hủy tương đương.

Vào năm 2013, Syria tuyên bố có 1.300 tấn vũ khí hóa học bao gồm các chất như sarin, VX hay khí độc lưu huỳnh, tuy nhiên, toàn bộ số vũ khí này đã được phá hủy theo một thỏa thuận giữa Nga và Mỹ. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top