Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý rút quân khỏi Iraq

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN -Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi vừa cho biết, Baghdad đã đạt được thảo thuận với Ankara nhằm rút lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai đến thị trấn gần khu vực phía bắc thành phố Mosul. 

Ông al-Abadi đã có cuộc gặp mặt với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ở Baghdad để thảo luận về vấn đề này. Truyền thông quốc gia Iraq không đưa ra thông tin chi tiết nào khác mà chỉ tiết lộ, Thổ Nhĩ Kỳ đã hứa sẽ tôn trọng chủ quyền của Iraq và 2 nước cũng sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ hứa tôn trọng chủ quyền của Iraq

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì 25 xe tăng và khoảng 150 lính tại trại lính Bashiqa, Iraq từ cuối năm 2015 mặc dù bị phía Baghdad chỉ trích là xâm phạm chủ quyền. Đến đầu tháng 11, Ankara tiếp tục điều động xe tăng, xe thiết giáp và các binh sĩ tới khu vực Sipoli, thuộc tỉnh Sirnak, giáp biên giới với Iraq với lí do đợt triển khai này là một phần trong nỗ lực chống khủng bố của Ankara và có liên quan đến diễn biến chiến sự tại Iraq.   

Đây là vấn đề khiến Thổ Nhĩ Kỳ bị cả Liên Hợp Quốc và Mỹ phản đối, tuy nhiên, nước này khăng khăng rằng, đây chỉ là hành động tự vệ nhằm tránh để  khủng bố tại Mosul áp sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.  Hồi tháng 11-2016, Thủ tướng Iraq al-Abadi cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng, nếu Ankara định xâm lược Iraq thì họ sẽ bị tiêu diệt

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top