Những vụ tấn công khủng bố đẫm máu vào hệ thống giao thông ở Nga

0 Hải Yến ((Theo RT))
ANTD.VN - Vụ đánh bom tại ga tàu điện ngầm ở St. Petersburg tính đến chiều 4-4 đã khiến 14 người chết, 51 người bị thương. Bước đầu nghi phạm được xác định là Akbarzhon Jalilov, một công dân Nga, sinh ra ở Kyrgyzstan năm 1995. Đây không phải là vụ tấn công khủng bố đầu tiên nhằm vào hệ thống giao thông công cộng tại Nga.  

Đánh bom kép ở Volgograd năm 2013

Ngày 30-12-2013, một kẻ đánh bom liều chết đã nhắm mục tiêu là một chiếc xe buýt đông người ở thành phố Volgograd (trước đây là Stalingrad), khiến 17 người chết (gồm cả tên khủng bố), hơn 20 người khác bị thương.

ảnh 1

Trước đó 1 ngày, một đối tượng cũng đã kích hoạt thiết bị nổ ngay lối vào nhà ga Volgograd-1 làm 18 người thiệt mạng, 44 người bị thương. Khi đó, cảnh sát đã chặn được kẻ đánh bom khi phát hiện hành vi đáng ngờ của hắn. Bởi thế, số nạn nhân có thể lớn hơn rất nhiều nếu đối tượng vào được trong nhà ga.

Sân bay quốc tế Domodedovo bị tấn công năm 2011

Vụ tấn công khủng bố gây chấn động này này xảy ra hôm 24-1-2011, bên trong sảnh đến của Sân bay quốc tế Domodedovo ở Matxcơva - một trong những sân bay nhộn nhịp nhất Đông Âu.

ảnh 2

Vụ đánh bom này đã cướp đi mạng sống của 37 người và làm 172 người khác bị thương. Phần lớn nạn nhân là người Nga, ngoài ra còn có công dân của Tajikistan, Đức, Uzbekistan, Anh, Áo và Ukraine.

Trong vòng vài tuần, Doku Umarov, trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất của Nga, đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công này. Sau đó, Ủy ban điều tra Nga xác định kẻ đánh bom tự sát là một người đàn ông 20 tuổi từ Bắc Caucasus và cho rằng vụ tấn công chủ yếu nhằm vào người nước ngoài.

Hai “góa phụ đen” đánh bom trạm tàu điện ngầm Matxcơva năm 2010

Vụ việc được mô tả là “cuộc tấn công khủng bố đẫm máu và tinh vi nhất ở Matxcơva trong vòng 6 năm” xảy ra vào giờ cao điểm sáng 29-3-2010 tại 2 trạm tàu điện ngầm ở Thủ đô nước Nga.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra tại trạm Lubyanka. Ngay trước khi đoàn tàu mở cửa, một nữ đánh bom liều chết đã kích nổ thiết bị mang theo, giết chết 24 người.

ảnh 3

Vài phút sau, một “góa phụ đen” khác tấn công trạm Park Kultury làm 12 người thiệt mạng tại chỗ. Bốn người bị thương sau đó qua đời ở bệnh viện.

Ngoài 2 đối tượng nữ đến từ Dagestan, Tổng cục An ninh Liên bang Nga sau đó đã xác định được tất cả các thành viên của nhóm khủng bố và tiêu diệt thêm 3 tên khác trong chiến dịch truy quét.

Đoàn tàu Nevsky Express đang chạy trúng bom năm 2009

Đó là ngày 27-11-2009, đoàn tàu Nevsky Express, từng là tuyến đường nhanh nhất nối giữa thành phố Matxcơva với St. Petersburg đang chạy đến địa phận thị trấn Bologoye (cách Matxcơva khoảng 320km) thì trúng bom.

ảnh 4

Ngay sau vụ nổ, đoàn tàu bị trật bánh, hậu quả 27 người thiệt mạng, ít nhất 95 người bị thương. Tại thời điểm bị tấn công, Nevsky Express chở 661 hành khách trong 13 toa xe.

Các cơ quan tình báo Nga cho rằng những kẻ tình nghi đã thuê nhà ở một ngôi làng gần đó để tìm hiểu lịch trình rồi đặt bom. Điều tra cho thấy, thủ phạm là mạng lưới khủng bố Ingushetia ở Bắc Caucasus do giáo sĩ Hồi giáo Said Buryatsky chỉ huy. Tên này đã bị tiêu diệt vào tháng 3-2010 trong một cuộc đọ súng với cảnh sát.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top