Nhiều tên tội phạm nguy hiểm xâm nhập Australia

0 Nguyễn Đỗ Hà (Theo The West Australian)
ANTĐ Một kẻ khủng bố bị truy nã gốc Ai Cập, một kẻ tình nghi giết người Sri Lanka và một gã gốc Iran buôn lậu ma túy đang trên đường tới Australia trên ẩn nấp những con tàu. 
Tin từ The Weekend West tiết lộ đã phát hiện tội phạm gốc Ai Cập tại trung tâm lánh nạn miền Đông nước này. Đây được xem chủ đề quan trọng trong “thông báo khẩn cấp” của lực lượng Interpol (cảnh sát quốc tế) về những hoạt động khủng bố. 

Trước động thái này, cảnh sát liên bang Australia (AFP) đã có công điện cảnh báo tới Cục xuất nhập cảnh quốc gia về những tên tội phạm có thể sẽ đi qua đảo Cocos và đảo Chrismas của nước này. 

Người đàn ông Sri Lanka bị truy tố vì đã sát hại người bạn gái trước khi tẩu thoát sang Australia bằng cách ẩn nấp trên một con tàu.

ảnh 1
Hai trong số những kẻ tình nghi tội phạm nhập cư bị giam giữ


Lực lượng AFP cũng đã cảnh báo Cục Xuất Nhập Cảnh về một gã tình nghi gốc Iran buôn lậu ma túy, đang bị chính quyền thành phố Tehran truy nã.

Hai tội phạm người Ai Cập và Iran hiện đang chịu lệnh bắt giữ cấm xuất cảnh, trong khi tên tội phạm người Sri Lanka chịu lệnh bắt giữ trên toàn lãnh thổ.

Lệnh bắt giữ những tội phạm này đang đặt chính quyền Australia vào một tình thế khó xử.  bởi lẽ, theo Công ước tị nạn của Liên Hiệp Quốc, cảnh sát quốc gia bị hạn chế khắt khe trong công tác phối hợp với cơ quan luật pháp thường trú tại nước ngoài trong khi những kẻ lẩn trốn lại đưa ra những luận điệu để bảo vệ cho chúng.  

Nếu cảnh sát Australia tiến hành bất kỳ động thái gì để bắt giữ những kẻ lẩn trốn về nước của chúng, thì chúng sẽ viện luận chứng đòi bảo vệ tại Australia.  

Khi nhận được cảnh báo từ phía AFP hay bất kỳ thông báo đặc biệt nào về tình hình an ninh của những kẻ này, nữ phát ngôn Cục Xuất nhập cảnh quốc gia đã phát biểu: "Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với tất cả các cơ quan Chính phủ.  Chúng tôi xem xét nghiêm túc mọi ý kiến và tiếp nhận phản hồi từ phía quý vị. Tuy nhiên, sẽ không phù hợp để thảo luận những vấn đề truyền thông riêng biệt giữa Cục và cơ quan chính phủ”.

Trong khi đó, AFP cho biết, cơ quan này không đề cấp tới vấn đề hoạt động mà là mối quan hệ thường xuyên với cục Xuất nhập cảnh “ về nhiều lĩnh vực”.

Có hơn 110 người Ai Cập bị Interpol thông báo lệnh bắt khẩn cấp trong toàn bộ hệ thống. Thông báo khẩn cấp được là cảnh báo ưu tiên của Interpol bao gồm các lệnh bắt khủng bố, tội phạm hình sự đặc biệt nghiêm trọng và những kè lừa đảo, trong đó bao gồm cả lệnh bắt thủ lĩnh Al-Quaida, Ayman al-Zawahiri.

Trong bối cảnh đó, hai con tàu mới đây sang cập cảng Australia chở 153 và 112 người tương ứng, nâng tổng số 2.000 người sang Australia trong tháng 4.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top