Mở cánh cửa nhập cư gây khó cho Brexit

0 HOÀNG TUẤN
ANTD.VN - Cánh cửa nhập cư vào Liên minh châu Âu (EU) đã mở rộng với những người cha và mẹ quốc tịch ngoài EU nếu có con là công dân liên minh này, song điều này lại gây khó cho tiến trình đàm phán nước Anh rời khỏi EU (Brexit).

ảnh 1Có con là công dân EU thì cha mẹ sẽ có quyền cư trú hợp pháp tại liên minh này

Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) có trụ sở tại Luxembourg ngày 10-5 đã ra phán quyết những người không phải là công dân của Liên minh châu Âu (EU) có quyền cư trú tại các nước trong khối này nếu có con là công dân EU. Cũng theo ECJ, các tòa án của mỗi quốc gia thành viên EU cần quan tâm đến vấn đề phúc lợi xã hội cho trẻ em và những nguy cơ trẻ có thể phải sống tách biệt cha mẹ không phải là công dân của khối. 

Phán quyết của ECJ sau quá trình dài xử lý vướng mắc pháp lý liên quan đến một phụ nữ người Venezuela có con chung với một nam công dân Hà Lan. Người phụ nữ Venezuela, chỉ được biết có họ là Chavez-Vilchez, trong chuyến du lịch tới Hà Lan năm 2009 đã quen và có con chung với một công dân quốc gia thuộc EU này. Sau đó, cặp đôi chồng Hà Lan - vợ Venezuela cùng con chuyển tới sinh sống tại Đức. Tới năm 2011, quan hệ vợ chồng của cặp đôi này đổ vỡ và người phụ nữ Venezuela một mình nuôi con.

Người phụ nữ có họ Chavez-Vilchez cho biết chỉ mình cô chịu trách nhiệm nuôi dưỡng con, nhưng vì cô không có quyền cư trú tại Hà Lan nên nhà chức trách nước này đã từ chối đơn xin trợ cấp xã hội cũng như chi trả các khoản phúc lợi cho con của cô. Dẫn điều luật của EU, ECJ cho rằng con của người phụ nữ Venezuela là công dân thuộc EU nên em bé có các quyền cơ bản của trẻ em liên minh, đồng thời người mẹ cũng có quyền cư trú tại liên minh này.

Phán quyết của ECJ với người phụ nữ Venezuela có thể thay đổi số phận của rất nhiều trường hợp cha mẹ tương tự có con là công dân châu Âu, mở ra cánh cửa để họ có quyền cư trú tại liên minh. Tuy nhiên, điều này lại gây rắc rối và khó khăn cho tiến trình đàm phán để nước Anh rời khỏi EU.

Hiện nước Anh và EU đang khởi động tiến trình đàm phán để Xứ sở sương mù rời khỏi “ngôi nhà chung” EU sau khi đa số cử tri Anh ủng hộ Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6-2016. Trong số rất nhiều vấn đề vướng mắc cần giải quyết để nước Anh hoàn tất rút khỏi EU vào năm 2019, có vấn đề số phận của hàng triệu công dân mang quốc tịch các thành viên liên minh hiện đang cư trú tại Anh.

Một làn sóng công dân EU đang sinh sống nộp đơn xin cư trú tại Anh đã lập tức trỗi dậy sau khi cử tri Anh “nói không” với liên minh này. Sở dĩ như vậy là vì khoảng 3,6 triệu công dân EU tới Anh sau thời điểm ngày 15-3-2017 sẽ không được hưởng quyền cư trú vĩnh viễn tại Anh như hiện nay nữa và điều này khiến họ lo ngại quyền công dân của mình có thể bị hạn chế trên một số phương diện nào đó sau khi Anh rời EU vào năm 2019.

EU khẳng định rằng các quyền lợi của khoảng 3,6 triệu công dân liên minh này tại Anh nằm trong số những vấn đề được giải quyết trước tiên trong các cuộc đàm phán về vụ “ly hôn” giữa Anh và EU. Cuộc đàm phán này vốn không dễ dàng nay sẽ càng khó khăn hơn bởi phán quyết của ECJ sẽ làm nảy sinh các trường hợp mới như chỉ có người con là công dân EU còn cha mẹ thì không.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top