Iraq nhận lô hàng máy bay chiến đấu đầu tiên của Nga

0 Hà Triệu (Theo BBC)
ANTĐ Chính phủ Iraq cho biết, họ đã nhận được lô hàng máy bay chiến đấu đầu tiên từ Nga, để giúp đất nước này chống lại các cuộc tấn công của phiến quân nổi dậy Sunni.

Các quan chức an ninh Iraq cho biết, 5 máy bay Sukhoi đầu tiên đã đến Iraq vào ngày thứ bảy (28/6). Đây là những chiếc Su-30 SM đã đặt hàng trước đó của chính phủ Iraq trong một thỏa thuận trị giá tới 500 triệu USD. 5 chiếc Su -30 SM này sẽ đưa vào chiến đấu trong vài ngày tới, còn rất nhiều chiếc khác đang trên đường tới Baghdad.

ảnh 1
Chính phủ Iraq đang tìm cách tăng cường hỏa lực của mình trong cuộc chiến chống quân nổi dậy


Tuy nhiên, cơ quan thông tấn của Nga cho biết, 10 máy bay đã hạ cánh tại sân bay Iraq. Iraq cần các máy bay phản lực chiến đấu để chống lại các chiến binh ở phía bắc và phía tây.

Trước đó, nguồn tin quân sự Iraq đã cho biết cuộc tấn công ở Tikrit - quê hương của cựu lãnh đạo Saddam Hussein, đang được phối hợp với các cố vấn quân sự Mỹ. Truyền hình nhà nước cho biết, 60 tay súng đã bị giết chết và quân nổi dậy đang chuẩn bị di chuyển hướng về Mosul – thành phố phía bắc họ đang nắm giữ.

Vào thứ sáu (28/6), giáo sĩ người Shia, Grand Ayatollah Ali al-Sistani có ảnh hưởng nhất Iraq kêu gọi việc bổ nhiệm một thủ tướng mới, nhằm cố gắng xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị của đất nước. Ông cho biết, vị trí quan trọng này nên được thống nhất trước quốc hội để xây dựng một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Thủ tướng Nouri Maliki mong muốn có một nhiệm kỳ thứ ba, bất chấp các ý kiến cho rằng, ông là nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột ở Iraq, khi không đảm bảo công bằng quyền lợi giữa các giáo phái trong đất nước.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top