Hé lộ bức thư của ông Barack Obama để lại cho Tổng thống Donald Trump khi rời Nhà Trắng

0 Trần Biên (Theo CNN)
ANTD.VN - Theo thông lệ, trước khi rời Phòng Bầu Dục, kết thúc nhiệm kỳ của mình, các Tổng thống Mỹ đều để lại một bức tâm thư cho người kế nhiệm, trong đó có những lời chúc mừng, chia sẻ và cả những lời khuyên chân thực nhất của những nhà lãnh đạo Mỹ. Tuần qua, bức thư của cựu Tổng thống Barack Obama để lại cho Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã lần đầu được hé lộ.

“Kính thưa Ngài Tổng thống!

Xin chúc mừng kỳ tranh cử đáng chú ý của ông. Hàng triệu người đã đặt niềm hy vọng vào ông và tất cả các nhà lãnh đạo như chúng ta, không phân biệt đảng phái và đều mong chờ sự thịnh vượng, an ninh được phát huy hơn nữa trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông. Tôi không biết liệu có lời khuyên nào đặc biệt hữu ích cho ông hay không. Tuy nhiên, hãy để cho tôi chia sẻ những kinh nghiệm, suy nghĩ của tôi trong suốt 8 năm qua”. 

Thứ nhất, chúng ta cần làm tất cả những gì có thể xây dựng thêm những nấc thang mới dẫn tới thành công cho lớp trẻ, mọi gia đình luôn sẵn sàng lao động chăm chỉ. Thứ hai, sự lãnh đạo của nước Mỹ trong thế giới này thật sự là điều không thể thiếu. Thứ ba, chúng ta chỉ là chủ nhân tạm thời của căn phòng này.

Điều đó biến chúng ta trở thành những người bảo hộ của các tổ chức dân chủ và truyền thống, trong đó có cả luật pháp, nguyên tắc phân quyền, bảo vệ bình đẳng và tự do dân chủ, mà những người đi trước đã đổ máu vì đấu tranh. Tình hình chính trị có biến động thế nào đi nữa, chúng ta vẫn phải có nghĩa vụ làm cho những công cụ bảo vệ dân chủ mạnh mẽ hơn nữa, ít nhất cũng phải được bằng khi chúng ta tạo ra nó. Và cuối cùng, hãy dành chút thời gian cho bạn bè, gia đình ngay cả khi rất bận với những sự kiện. Họ sẽ cùng ông bước qua những chặng đường đầy chông gai khó tránh khỏi”.

Trích bức thư của cựu Tổng thống Barack Obama để lại cho Tổng thống Donald Trump. Bức thư này đã được ông Barack Obama viết và để lại trong Phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng vào buổi sáng ngày 20-1-2017, trước khi ông rời Nhà Trắng, kết thúc 8 năm làm Tổng thống Mỹ của mình. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top