Di sản của Tổng thống Obama

0 HOÀNG HÀ
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu chia tay đầy cảm xúc sau hai nhiệm kỳ liên tục làm nguyên thủ quốc gia mạnh bậc nhất thế giới với mong muốn những di sản mà mình gây dựng suốt 8 năm qua sẽ được người kế nhiệm kế thừa.

ảnh 1Tổng thống Barack Obama đã có bài diễn văn chia tay đầy cảm xúc sau 2 nhiệm kỳ lãnh đạo nước Mỹ

Tiếp nối truyền thống có từ năm 1796, Tổng thống Mỹ Barack Obama tối 10-1 theo giờ Mỹ (tức sáng 11-1 theo giờ Việt Nam) đã có bài diễn văn từ biệt người dân tại thành phố quê nhà Chicago, khép lại 2 nhiệm kỳ làm người đứng đầu nước Mỹ. Nơi Tổng thống Obama đọc diễn văn từ biệt cách không xa nơi ông có bài phát biểu chiến thắng khi thắng cử lần đầu tiên vào tháng 11-2008 và đây cũng là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ trở về quê nhà đọc bài phát biểu có ý nghĩa đặc biệt này.

Trong bài phát biểu dài 55 phút mà hơn một lần ông phải dừng lại để lau nước mắt, vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ đã điểm lại những thành tựu nổi bật trong 2 nhiệm kỳ của mình. Một trong những thành tựu ấn tượng nhất, theo ông Obama, là vực dậy nền kinh tế Mỹ từ cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế từ năm 2007 được đánh giá là cơn “đại suy thoái” trầm trọng nhất của cường quốc này kể từ cuộc đại khủng hoảng những năm 1930.

Cho dù sự phục hồi của kinh tế Mỹ còn chưa ổn định, song không thể phủ nhận là nước Mỹ đã thoát khỏi cuộc “đại suy thoái” và điều này được người dân đánh giá cao khi có tới 40% người được hỏi cho biết cuộc sống gia đình họ tốt hơn. Điểm sáng rõ ràng nhất là tỷ lệ thất nghiệp ngất ngưởng 10%, mức cao kỷ lục trong 25 năm, khi ông Obama nhậm chức 8 năm trước đã giảm xuống còn 4,7% nhờ số việc làm gia tăng trong 75 tháng liên tiếp.

Dù còn những tranh cãi và phản đối nhưng Tổng thống Obama trước khi mãn nhiệm vẫn rất tâm huyết với Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (còn gọi là Obamacare). Thành tựu đối nội nổi bật này được ông Obama tự hào cho rằng đã giúp hơn 20 triệu người Mỹ được cấp bảo hiểm y tế để tiếp cận chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ.

Cuộc chiến chống khủng bố mà ông Obama tiếp bước người tiền nhiệm George W.Bush đã giúp người dân Mỹ có một cuộc sống an bình hơn khi tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden, triệt phá cơ bản mạng lưới khủng bố al Qaeda và làm suy yếu đáng kể tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Về đối ngoại, ông Obama cũng có thể ngẩng cao đầu với hàng loạt dấu ấn như bình thường hóa quan hệ với Cuba, đạt được thỏa thuận chấm dứt chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran hay thỏa thuận quan trọng nhằm chống biến đổi khí hậu, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), chiến lược xoay trục về châu Á-Thái Bình Dương… 

Có lẽ một di sản khó cân đo đong đếm hay định lượng cụ thể là mối thiện cảm dành cho ông Obama của người dân Mỹ, điều mà không nhiều Tổng thống Mỹ có được khi mãn nhiệm. Đó cũng là cơ sở để Tổng thống Obama trong lời từ biệt người dân Mỹ đã đặt niềm tin mãnh liệt vào năng lực của người dân Mỹ trong việc mang lại sự thay đổi lớn lao cho đất nước. 

Những di sản mà ông Obama để lại cho người kế nhiệm là Tổng thống đắc cử Donald Trump khá đồ sộ từ đối nội tới đối ngoại. Tuy nhiên, nhiều di sản này hoặc lu mờ hoặc ít có khả năng còn chỗ đứng dưới chính quyền Tổng thống Trump khi chủ nhân Nhà Trắng từ ngày 20-1-2017 đã tuyên bố thẳng sẽ bãi bỏ như Obamacare, TPP, thỏa thuận chống biến đối khí hậu hay đảo ngược chính sách với Nga…

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top