CIA xác định được danh tính các quan chức Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo giới chức cấp cao Mỹ, Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã xác định được danh tính các quan chức Nga gửi dữ liệu hack được từ email của Đảng Dân chủ cho Wikileaks theo sự chỉ đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

CIA được cho là vừa hoàn thành một báo cáo đánh giá mới về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ và chuẩn bị trình lên cả Tổng thống Obama lẫn ông Donald Trump. Bản đánh giá này sẽ có cả một phiên bản được lược bỏ đi các thông tin mật để đăng tải rộng rãi.

“Đến tháng 10, mọi thứ dường như đã rõ ràng rằng, Nga đang cố gắng giúp đỡ ông Trump giành chiến thắng. Các dữ liệu đánh cắp được gửi đi từ Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU) đến Wikileaks nhưng theo hướng quanh co nhằm che giấu nguồn gốc thật sự của nó. Đây là một cách hay được làm bởi các cơ quan tình báo quốc gia, bao gồm cả Mỹ”, một quan chức Mỹ cho hay.

ảnh 1

CIA nhất quyết cho rằng, Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Nhà sáng lập Julian Assange đã nhiều lần từ chối việc xác nhận nguồn  tin của mình nhưng khẳng định rằng, đó không phải là từ chính phủ quốc gia nào.

Bản báo cáo mới của CIA cũng sẽ đưa ra một vài dấu hiệu chứng minh Nga đứng đằng sau vụ đánh cắp email bao  gồm việc hoạt động chống phá chỉ nhằm vào Đảng Dân chủ, vốn có động thái chống Nga mạnh mẽ hơn là Đảng Cộng hòa, hay mã độc máy tính và chiến thật tấn công giống với kiểu hacker Nga hay dùng.

Vào hôm 5-1, tờ Washington Post cũng mới trích dẫn nguồn tình báo cho biết, các cơ quan do thám của Mỹ nghe lén được nhiều quan chức cấp cao của Nga tỏ ra vô cùng mừng rỡ, thậm chí ăn mừng khi nghe tin tỉ phú Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top